Xe nâng tải là gì? Những điều bạn cần biết về xe nâng tải

Xe nâng tải là gì? Liệu chúng ta cần lưu ý những gì khi có ý định nâng tải xe? Có loại xe nâng tải nào đang phổ biến hiện nay?

Xe nâng tải là gì? Những lưu ý khi nâng cũng như cải tạo xe tải là gì? Có những loại xe nâng tải nào đang được nhiều người sử dụng nhất? Chắc hẳn đối với ai chưa biết đến nhiều những loại xe tải hiện nay sẽ khó có thể nào biết về khái niệm xe nâng tải. Chi tiết về những thông tin này sẽ có ngay trong bài viết sau.

Xe nâng tải là gì?

Xe nâng tải là gì?
Xe nâng tải là gì?

Xe nâng tải là một khái niệm được coi là khá mới và khó hiểu đối với người chưa có kiến thức về xe tải. Nhưng với những người lái xe họ lại nắm chắc trong lòng bàn tay. Vậy xe nâng tải là gì? Xe nâng tải được hiểu một cách đơn giản đó lại loại xe được nâng trọng tải. Thông thường với một chiếc xe tải có thể tải 3,5 tấn nhưng nó sẽ được nâng lên để tải 6,5 tấn hoặc nhiều hơn. 

Việc nâng tải được xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là do nhu cầu của người sử dụng. Họ muốn nâng lên mức cao hơn để có thể trở được nhiều hàng hóa hơn và thuận tiện hơn trong việc vận chuyển. 

Nghe việc nâng trọng tải lên có vẻ vô lý vì thông thường khi thiết kế xe tải sẽ được tính toán một cách kỹ lưỡng để đưa ra được trọng lượng phù hợp nhưng giờ lại nâng tải cho xe liệu có phản khoa học? Câu trả lời là không vì con người đã có những biện pháp và cách nâng tải phù hợp sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng của xe tải.

Một số lưu ý khi nâng tải xe bạn cần biết

Nên đọc kỹ lưu ý trước khi nâng tải xe
Nên đọc kỹ lưu ý trước khi nâng tải xe

Sau khi đã tìm hiểu về xe nâng tải là gì chúng ta cần phải biết về lưu ý khi nâng tải xe. Việc chúng ta nâng tải xe sẽ khiến thay đổi kết cấu, hình dáng cũng như những nguyên lý hoạt động cùng các thông số kỹ thuật. Vì vậy, khi chúng ta muốn nâng tải cần phải đảm bảo được chất lượng, tiêu chuẩn, quy định được đề ra. Để hiểu rõ hơn người muốn nâng tải cần đọc kỹ điều 4 thông tư 85/2014/TT-BGTVT với ý chính tóm tắt như sau:

 • Không cải tạo và thay đổi mục đích sử dụng của xe khi thời hạn xe vượt quá 15 năm.
 • Không cải tạo xe cơ giới dùng nhập khẩu sang loại xe khác tùy theo số năm.
 • Không được cải tạo thùng xe tải nhập khẩu mới được sử dụng từ 6 tháng đổ lại.
 • Không cải tạo xe cơ giới từ chở hàng thành chở người và ngược lại.
 • Không được cải tạo lại hệ thống treo của xe.
 • Không được cải tạo lại hệ thống phanh của xe trừ một số trường hợp lắp đặt bàn đạp phanh phụ để tập lái, sát hạch, cải tạo nhằm mục đích cung cấp năng lượng điều khiển hệ thống phanh.
 • Không được cải tạo lại hệ thống lái của xe trừ một số trường hợp với xe bị ngược tay lái.
 • Không cải tạo xe ô tô loại đầu kéo thành xe loại khác.
 • Không cải tạo chiều dài của xe trừ trường hợp như cải tạo xe chuyên dụng và tấm ốp mặt trước.
 • Không được cải tạo kích cỡ của lốp xe, số trục và vết bánh xe.
 • Không được cải tạo tăng kích cỡ lòng thùng, thể tích. Nếu lắp thêm mui xe tải thì không thể tăng chiều cao của thành thùng xe.
 • Khi cải tạo xe tải phải đảm bảo khối lượng không lớn hơn giá trị khối lượng của toàn bộ xe theo thiết kế và khối lượng theo quy định trọng tải cầu đường.
 • Trong quá trình sử dụng chỉ được cải tạo thay đổi 1 trong 2 tổng thành chính khung hoặc động cơ.
 • Không sử dụng hệ thống đã qua sử dụng trong cải tạo xe tải trừ những thiết bị chuyên dùng.
 • Cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi nâng tải để tạo ra một chiếc xe tải đảm bảo được chức năng và kỹ thuật của xe.

Loại xe nâng tải phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng xe nâng tải khác nhau mỗi loại lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn sao cho hợp lý.

Xe nâng tải Hyundai HD450

Xe nâng tải Hyundai HD450
Xe nâng tải Hyundai HD450

Ban đầu đây chỉ là loại xe có trọng tải 4 tấn, tất cả các phụ tùng đều vô cùng chất lượng. Giá của xe Hyundai HD450 khá rẻ so với những loại khác sẽ phù hợp với điều kiện của nhiều người. Chúng ta có thể nâng tải lên mức trọng tải cao hơn theo đúng quy định của bộ giao thông vận tải.

Xe nâng tải Isuzu

Xe nâng tải Isuzu
Xe nâng tải Isuzu

Nói về dòng xe nâng tải chúng ta không thể nào bỏ qua được Isuzu nâng tải 2.9 tấn mới được ra mắt vào năm 2017. Mẫu xe này có thể đáp ứng được nhu cầu về vận chuyển hàng hóa tốt hơn so với các mẫu cũ. 

Dòng xe này được nâng tải từ dòng Isuzu 1.9 tấn đang bán trên thị trường. Mức nhiên liệu của dòng xe mới này tiết kiệm hơn khoảng 8.5 lít/ 100km. Xe sử dụng động cơ Isuzu Diesel 4JB1 với công suất 91 PS mang lại hiệu quả gấp bội. 

Qua đây chúng tôi đã chia sẻ cho tất cả mọi người những điều cần biết về xe nâng tải và giải đáp được thắc mắc xe nâng tải là gì. Mọi người đã có thể hiểu thêm về những điều kiện cũng như lưu ý để nâng trọng tải xe và một số loại xe nâng tải hiện nay. Để có thể biết thêm nhiều tin tức về các dòng xe tải bạn hãy ghé website https://xetaivinhphat.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone