Xe kinh doanh vận tải là gì? Những điều cần biết về loại xe này

Xe kinh doanh vận tải là gì? Để đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần điều kiện gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng xe kinh doanh vận tải hay không

Hiện nay, trên khắp cả nước có rất nhiều người làm nghề kinh doanh buôn bán với số lượng lớn và họ sẽ cần sử dụng xe để vận chuyển. Vậy các doanh nghiệp đã hiểu được rõ ràng xe kinh doanh vận tải là gì hay chưa? Các thủ tục xin cấp phép và lưu ý khi kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như thế nào?

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Xe kinh doanh vận tải là gì?
Xe kinh doanh vận tải là gì?

Xe kinh doanh vận tải là gì? Thuật ngữ này khá dễ hiểu chứ không quá khó khăn. Để xác định được xe kinh doanh vận tải chúng ta sẽ dựa vào những trường hợp cụ thể sau đây.

Đầu tiên xe kinh doanh vận tải là việc dùng xe tải, ô tô để vận chuyển hàng hóa cũng như chở người với mục đích để kinh doanh sinh lợi. Trường hợp này bao gồm kinh doanh vận tải để thu tiền trực tiếp hoặc thu tiền một cách không trực tiếp.

Với việc kinh doanh vận tải để thu tiền để thu tiền trực tiếp là một hoạt động kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô và trong đó sẽ thu tiền trực tiếp từ khách hàng. 

Với việc kinh doanh thu tiền không trực tiếp là một hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó người cũng như đơn vị kinh doanh sẽ vừa thực hiện công đoạn vận tải và một công đoạn khác trong lúc sản xuất để tiêu thụ dịch vụ, sản phẩm và thu phí không qua doanh thu từ những dịch vụ, sản phẩm đó. 

Và mọi người có thể hiểu thêm là xe không kinh doanh vận tải là những xe không thuộc trường hợp trên. Sử dụng xe không nhằm mục đích sinh lợi trong quá trình vận chuyển hàng hóa. 

Một số quy định chung về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bạn nên biết

Một số quy định chung về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Một số quy định chung về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Để biết và hiểu rõ hơn về xe kinh doanh vận tải cũng như hình thức kinh doanh vận tải bẳng xe ô tô bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Điều kiện để kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

 • Đối với các đơn vị cũng như doanh nghiệp kinh doanh cần phải có trụ sở tại các thành phố trực thuộc trung ương và phải có từ 10 xe trở lên.
 • Với các đơn vị, doanh nghiệp có trụ sở tại các thành phố khác phải có từ 5 xe trở lên.
 • Với các đơn vị, doanh nghiệp có trụ sở đặt tại các huyện nghèo cần phải có 3 xe trở lên.
 • Khi các đơn vị, doanh nghiệp muốn kinh doanh cần phải nêu rõ những thông tin như về cơ cấu tổ chức, thông tin của người điều hành, trình độ, chuyên môn, phương án tổ chức và quản lý, theo dõi lắp đặt thiết bị.
 • Các đơn vị cần phải nêu rõ hình thức kinh doanh vận tải, phạm vi hoạt động, chế độ sửa chữa và bảo dưỡng, nơi đỗ xe.

Khi thực hiện kinh doanh vận tải:

 • Xe ô tô vận tải kinh doanh hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp theo đúng hợp đồng thuê phương tiện của đơn vị kinh doanh với cá nhân theo quy định của pháp luật.
 • Trước ngày 01/07/2021 những xe ô tô kinh doanh vận tải có đầu kéo, xe container phải lắp camera để thuận tiện cho việc lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông. 

Thủ tục xin cấp phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi làm thủ tục
Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi làm thủ tục

Để có thể kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đơn vị, doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ và thủ tục như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải.
 • Giấy quyết định bổ nhiệm trưởng phòng điều hành vận tải.
 • Bản sao giấy xác nhận đã đăng ký kinh doanh.
 • Giấy phương án kinh doanh theo đúng mẫu của bộ giao thông vận tải.
 • Bản sao bằng cấp, chứng chỉ của người điều khiển xe ô tô.
 • Giấy quyết định thành lập bộ phận quản lý, theo dõi về an toàn giao thông.
 • Kế hoạch đảm bảo được an toàn giao thông theo mẫu quy định.
 • Quy định đảm bảo an toàn giao thông theo mẫu quy định.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên đơn vị sẽ làm hồ sơ, đảm bảo rằng đã đáp ứng tất cả các điều kiện kinh doanh xe vận tải và nộp lại cho bộ.

Lưu ý khi kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Cần lưu ý khi sử dụng xe kinh doanh vận tải
Cần lưu ý khi sử dụng xe kinh doanh vận tải
 • Kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng xe taxi tải chỉ sử dụng ô tô có trọng tải nhỏ hơn 1500kg. 
 • Khi sử dụng xe taxi tải cần phải có biển hiệu dán bên ngoài xe chữ “Taxi tải” cùng với số điện thoại cũng như tên đơn vị kinh doanh.
 • Khi vận chuyển hàng hóa siêu trọng siêu trường cần phải mang theo giấy tờ lưu hành đầy đủ.
 • Nếu sử dụng xe để kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm chứa các chất gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng cần có giấy phép vận chuyển của cơ quan thẩm quyền.
 • Nếu sử dụng kinh doanh vận tải bằng xe con-ten-ner phải gắn phù hiệu “ Xe con-ten-ner”. Cùng với đó xe ô tô có đầu kéo cũng phải gắn hiệu “Xe đầu kéo”.

Qua đây xe tải Vĩnh Phát đã chia sẻ cho bạn hiểu về xe kinh doanh vận tải là gì. Để có thể sử dụng xe kinh doanh vận tải chúng ta cần phải biết điều kiện, thủ tục giấy tờ cũng như lưu ý khi đăng ký kinh doanh vận tải. Để có thể xem được nhiều thông tin bổ ích hơn về xe bạn hãy truy cập website thường xuyên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone