Trọng tải của xe là gì? Cách phân biệt trọng tải và tải trọng

Trọng tải của xe là gì? Trọng tải xe và tải trọng xe tải giống nhau không? Thông số kỹ thuật này cực kỳ quan trọng với các phương tiện giao thông

Trọng tải là một trong những thông số kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với các phương tiện giao thông. Đặc biệt là đối với các loại xe tải thì trọng tải là thông số mà bất cứ ai cũng phải nắm và hiểu rõ. Vậy trọng tải của xe là gì? Trọng tải và tải trọng của xe có phải là một? 

Trọng tải của xe là gì?

Trọng tải là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với mỗi loại xe. Tuy nhiên, trên thực tế còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm trọng tải và tải trọng của xe. Vậy trọng tải của xe là gì?

Theo khoản 8 điều 3 Nghị định 86/2014 NĐ-CP có định nghĩa về trọng tải của xe như sau: Trọng tải thiết kế của xe ô tô chính là khối lượng hàng hóa hoặc số lượng người tối đa mà xe ô tô đó được chở theo quy định của nhà sản xuất. Theo đó có thể hiểu rằng, khi sản xuất ra bất kỳ phương tiện ô tô nào nhà sản xuất đều đã tính đến khối lượng của hàng hóa hoặc số lượng người tối đa mà phương tiện có thể chở được.

Trọng tải của xe là gì?
Trọng tải của xe là gì?

Việc sử dụng đảm bảo trọng tải quy định của xe sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, máy móc hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ hơn. Nếu thường xuyên chở hàng hóa hoặc lượng người quá trọng tải sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng xe và dẫn tới hỏng hóc hoặc xuống cấp.

Các thông số về trọng tải của xe sẽ được nhà sản xuất ghi rõ trong giấy tờ, hướng dẫn sử dụng của xe. Vì vậy trước khi sử dụng bạn cần nắm rõ thông số về trọng tải để đảm bảo vận hành xe đúng quy định.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát FN129L4

2,120,000,000 

 • Tặng bảo hiểm dân sự
 • Tặng bao da vô lăng
 • Tặng thảm lót sàn

So sánh
1,140,000,000 

 • Tặng bảo hiểm dân sự
 • Tặng bao da vô lăng
 • Tặng thảm lót sàn

So sánh
1,150,000,000 

 • Tặng bảo hiểm dân sự
 • Tặng bao da vô lăng
 • Tặng thảm lót sàn

So sánh

Trọng tải xe và tải trọng xe có là một?

Hiện nay có rất nhiều người, ngay cả những tài xế thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm là tải trọng và trọng tải xe. Vậy thực chất hai khái niệm này có là một và chúng khác nhau ở điểm gì?

 • Trọng tải là thông số thể hiện khả năng chuyên chở hàng hóa, số lượng người tối đa mà ô tô được phép vận chuyển theo đúng an toàn kỹ thuật mà xe được cấp phép. Thông thường, trọng tải của các loại ô tô sẽ thể hiện trong đăng kiểm xe cơ giới. Loại đăng kiểm này bạn sẽ được cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam nếu xe của bạn đủ các điều kiện như bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật. Ví dụ trọng tải xe là 10 tấn thì có nghĩa là khối lượng lớn nhất mà xe có thể chở được là 10 tấn.
 • Tải trọng của xe là thông số thể hiện khối lượng hàng hóa mà ô tô đang vận chuyển hoặc đang chở. Theo đó thì thông số tải trọng xe chỉ tính khối lượng của các loại hàng hóa mà xe đang chuyên chở. Những loại hàng hóa này phải là hàng hóa được cấp phép lưu thông theo đúng các quy luật của các cấp chức năng.
Kiểm tra trọng tải xe
Kiểm tra trọng tải xe

Dựa vào hai khái niệm có thể thấy rằng, tải trọng và trọng tải xe đều là thông số đề cập đến tổng khối lượng hàng hóa. Tuy nhiên, với trọng tải sẽ thể hiện số lượng hàng hóa mà xe có khả năng vận chuyển tối đa. Còn tải trọng sẽ là tổng khối lượng hàng hóa mà xe hiện tại đang chuyên chở. Vì vậy bạn cần nắm rõ để có thể sử dụng hai khái niệm này đúng chuẩn nhất.

 Các loại trọng tải của xe ô tô tải phổ biến nhất hiện nay

Các loại xe tải thì thông số trọng tải sẽ được quan tâm nhiều hơn so với các loại xe con. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng xe tải với trọng tải khác nhau. Sự đa dạng này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp cho mục đích sử dụng của mình. Cụ thể hiện nay có các loại trọng tải xe ô tô tải phổ biến như:

 • Xe tải trọng tải dưới 5 tấn bao gồm: 1 tấn, 1.4 tấn, 1.5 tấn, 1.9 tấn, 2 tấn, 2.2 tấn, 2.4 tấn, 2.5 tấn, 2.9 tấn, 3 tấn, 3.5 tấn.
 • Xe tải trọng tải dưới 10 tấn: 5 tấn, 5.5 tấn, 6 tấn, 6.2 tấn, 6.5 tấn, 7 tấn, 8 tấn, 8.2 tấn, 9 tấn…
 • Xe tải trọng tải trên 10 tấn: 15 tấn, 18 tấn…

Mỗi loại trọng tải cụ thể sẽ quy định số lượng hàng hóa mà xe tối đa có thể chuyên chở. Vì vậy mà tùy vào mục đích sử dụng, loại hàng hóa vận chuyển mà bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất.

Các xe chỉ nên chở hàng hóa theo trọng tải của nhà sản xuất khuyến cáo
Các xe chỉ nên chở hàng hóa theo trọng tải của nhà sản xuất khuyến cáo

Hiện nay, Vĩnh Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại xe tải chính hãng, đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. Tại Vĩnh Phát có đầy đủ các loại xe tải với trọng tải phong phú để khách hàng có nhiều lựa chọn nhất. Các loại xe tải đều cam kết có trọng tải theo đúng thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra. Vì vậy mà khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Đối với những khách hàng chưa biết lựa chọn trọng tải bao nhiêu phù hợp thì Xe Tải Vĩnh Phát sẽ có bộ phận tư vấn giàu kinh nghiệm. Khách hàng sẽ được tư vấn các dòng xe tải có trọng tải phù hợp nhất đối với mục đích và loại hàng hóa chuyên chở. Có thể nói việc nắm được trọng tải của xe là gì sẽ giúp bạn sử dụng và vận hành xe đúng cách và đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone