Trọng lượng toàn bộ xe là gì? Số đo cơ bản trọng lượng ô tô

Trọng lượng toàn bộ xe là gì? Đây là một yếu tố mà người lái xe cần biết để đảm bảo vận hành xe đúng quy định.

Trọng lượng xe là một thông số mà người lái xe phải nắm được để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe. Nếu xe chở hàng hóa hoặc số lượng người vượt quá quy định cho phép thì không những ảnh hưởng đến chất lượng xe mà còn vi phạm pháp luật. Vậy trọng lượng toàn bộ xe là gì

Trọng lượng toàn bộ xe là gì?

Trọng lượng là một thông số cơ bản của các loại phương tiện giao thông lưu thông trên đường. Mỗi loại xe sẽ có thông số riêng về trọng lượng theo quy định. Bất kể loại xe nào lưu thông trên đường như xe máy, ô tô đều phải đảm bảo những điều kiện cơ bản nhất về trọng lượng, tải trọng hay trọng tải.

Xe chở đúng trọng tải, tải trọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp xe hoạt động và vận hành an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng đúng trọng lượng hợp lý còn giúp bạn tránh được các lỗi vi phạm khi lưu thông trên đường. Vậy trọng lượng toàn bộ xe là gì?

Trọng lượng toàn bộ xe là gì?
Trọng lượng toàn bộ xe là gì?

Trọng lượng toàn bộ xe còn được gọi là khối lượng toàn bộ xe. Đây là một thông số thể hiện tổng trọng lượng của người, hàng hóa hay hành lý trên xe và trọng lượng của bản thân xe. Trong đó, trọng lượng của bản thân xe sẽ được tính khi xe ở trạng thái tĩnh. Thông thường trọng lượng bản thân xe sẽ được ghi rõ trong hướng dẫn hoặc giới thiệu xe ngay khi xuất xưởng.

Hai trọng lượng này khi cộng sẽ ra tổng trọng lượng toàn bộ của xe. Mỗi loại xe sẽ chỉ có thể vận hành dưới một tổng trọng lượng cho phép. Vì vậy mà việc nắm rõ tổng trọng lượng mà xe có thể chịu tải được sẽ giúp bạn sử dụng xe đúng cách và đảm bảo an toàn.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát FN129L4

785,000,000 

  • Tặng bảo hiểm dân sự
  • Tặng bao da vô lăng
  • Tặng thảm lót sàn

So sánh
505,000,000 

  • Tặng bảo hiểm dân sự
  • Tặng bao da vô lăng
  • Tặng thảm lót sàn

So sánh
530,000,000 

  • Tặng bảo hiểm dân sự
  • Tặng bao da vô lăng
  • Tặng thảm lót sàn

So sánh

Quy định về trọng lượng toàn bộ xe

Người lái xe cần nắm được trọng lượng toàn bộ xe là gì và những quy định cơ bản của chúng. Thông thường, khi lưu thông trên đường, một số loại xe tải chở hàng sẽ phải kiểm tra cân bằng cách đè bánh xe lên thiết bị cân. Thông số hiển thị trên kết quả cần chính là trọng lượng toàn bộ của xe.

Cân trọng lượng xe
Cân trọng lượng xe

Đặc biệt, trong quy định và hệ thống biển báo đã có một loại biển dành riêng cho thông số này, đó chính là biển 115. Biển 115 chính là biển báo giới hạn khối lượng toàn bộ của xe không được vượt quá. Khi lưu thông trên các cây cầu bạn sẽ bắt gặp nhiều biển 115 cắm ở hai đầu cầu.

Theo đó thì trong cây cầu có cắm biển sẽ cấm các loại xe tải có trọng lượng toàn bộ xe lớn hơn quy định ghi trên biển báo. Điều này nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho phương tiện khi lưu thông trên cầu. Nếu những loại xe tải có trọng tải vượt quá nhiều lưu thông thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cầu và kết cấu của cầu.

Nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn đến hư hỏng hoặc sập cầu. Chính vì vậy mà trong quá trình lưu thông trên đường, đặc biệt qua cầu bạn cần quan sát kĩ biển báo quy định về trọng lượng toàn bộ xe.

Những số đo cơ bản liên quan đến trọng lượng xe

Ngoài trọng lượng toàn bộ thì các loại xe, đặc biệt là xe ô tô như ô tô tải sẽ có thêm nhiều số đo khác về trọng lượng. Những số đo này sẽ thể hiện các khối lượng khác nhau. Nắm rõ được các số đo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối lượng xe cũng như vận hành xe đúng quy định. Cụ thể, ngoài trọng lượng toàn bộ xe thì bạn cần nắm được những số đo cơ bản khác như:

Xe lưu thông không được vượt quá trọng lượng cho phép
Xe lưu thông không được vượt quá trọng lượng cho phép

Khối lượng bản thân của xe

Khối lượng bản thân của xe sẽ là một thông số mà bạn cần nắm được khi sử dụng xe ô tô. Thực chất khối lượng bản thân xe chính là khối lượng mà xe đang ở trạng thái không tải. Tức là xe ở trạng thái ngay khi vừa xuất xưởng.

Để xác định khối lượng bản thân xe, người ta sẽ tính tổng các khối lượng đi liền với thân xe như: Bình chữa cháy, bánh xe dự phòng, bộ đồ sửa chữa cơ bản, nhiên liệu và dầu bôi trơn ở mức quy định. Khối lượng bản thân của xe cũng là một yếu tố quan trọng để tính tổng trọng lượng toàn bộ xe.

Trọng tải

Trọng tải cũng là một thông số liên quan đến số đo về trọng lượng của xe. Trọng tải được hiểu chính là khối lượng hàng hóa, số lượng người tối đa mà xe có thể chở được. Đối với các xe tải thì sẽ được ký hiệu như xe 5 tấn, 10 tấn… có nghĩa là xe có thể chở hàng hóa tối đa là 5 tấn.

Xe lưu thông trên cầu cần đảm bảo đúng trọng lượng quy định
Xe lưu thông trên cầu cần đảm bảo đúng trọng lượng quy định

Còn đối với các loại xe chở người thì trọng tải sẽ được phân loại là xe 4 chỗ, xe 5 chỗ, xe 36 chỗ… Điều này có thể hiểu rằng, trọng tải của xe sẽ không bao gồm trọng lượng toàn bộ xe cũng không phải khối lượng hàng hóa/người mà xe sẽ chở thực khi lưu thông trên đường. Hoặc có thể hiểu rằng, trọng tải chính là thông số mà theo đó các bộ phận, chi tiết xe sẽ được thiết kế để có thể chịu được trọng tải cụ thể đó. Trọng tải sẽ là thông số được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe.

Có thể thấy, trọng lượng toàn bộ xe là một yếu tố quan trọng mà người lái xe cần nắm được. Hiểu được trọng lượng toàn bộ xe là gì, quy định về trọng lượng toàn bộ xe sẽ giúp lái xe vận hành, lưu thông an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin gì khác về xe ô tô tải, hãy tìm đọc những bài viết nằm trong mục tin tức của Xe Tải Vĩnh Phát nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone