Tải trọng xe là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải của xe

Tải trọng xe là gì? Sự giống và khác nhau giữa tải trọng và trọng tải của xe như thế nào? Đây là câu hỏi không ít người đặt ra.

Tải trọng xe là gì và sự khác nhau giữa tải trọng và trọng tải như thế nào? Đây là câu hỏi không ít người đặt ra khi tìm hiểu về xe tải. Việc nắm rõ tải trọng của xe giúp cho những chủ hàng hóa không mắc phải những quy định giao thông. Tải trọng xe là một kiến thức cơ bản mà hầu hết ai cũng nắm được tuy nhiên vẫn còn nhiều người còn nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải xe.

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng xe là gì?
Tải trọng xe là gì?

Tải trọng được hiểu chính là một lực ngẫu nhiên tác động từ bên ngoài vào một vật vật đó. Hay các bạn có thể hiểu tải trọng của xe chính là số lượng tính theo kg của hàng hóa có trên xe  khi đang chở. Tải trọng là không tính người lái hay phụ lái. Việc xác định tải trọng trong xe là rất cần thiết và quan trọng để tránh bị xử phạt khi quá tải.

Về cơ bản công thức tính tải trọng xe được tính như sau: Tải trọng = tổng trọng tải – số người ngồi trên xe- tự trọng xe.

Ví dụ:

Trên một chiếc xe chở hàng hóa có 2 tài xế lái xe. Xe hàng hóa này có trọng lượng là 10 tấn và để biết được tải trọng của hàng hóa trong xe thì cả xe và người sẽ được đem lên cân. Vậy tải trọng của xe lúc này sẽ là tổng số cân vừa cân được – số cân nặng hai người ngồi trên xe – 10 tấn là trọng lượng của xe.

Như vậy, việc tính tải trọng xe khá đơn giản hầu hết ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Theo quy định của Bộ GTVT thì việc các xe tải chở quá số cân quy định thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát GINGA 370

Sự khác nhau giữa tải trọng và trọng tải của xe

Sự khác nhau giữa tải trọng và trọng tải xe
Sự khác nhau giữa tải trọng và trọng tải xe

Tải trọng và trọng tải của xe là hai khái niệm mà rất nhiều người thường hay nhầm lẫn. Bởi, hiện nay có rất nhiều định nghĩa tương đối giống nhau về hai khái niệm này. Với tải trọng của xe bạn có thể hiểu như nêu trên còn đối với trọng tải của xe đó là khả năng chịu nặng tuyệt đối của xe.

Bạn có thể hiểu cơ bản trọng tải của xe đó chính là tổng trọng lượng của xe cộng với tổng khối lượng hàng hóa có trên xe. Thông thường về tổng trọng lượng xe thì đã được công bố rõ ràng từ những đơn vị sản xuất xe. Vì vậy, các bạn cũng nắm được một cách dễ dàng nhất.

Như vậy, bạn có thể hiểu tải trọng của xe là khối lượng hàng hóa có trên xe. Còn trọng tải xe chính là tổng khối lượng hàng hóa có trên xe và tổng trọng lượng của xe trước đó. Theo đúng quy định luật pháp ở Nghị định 15 thì xe chở quá số lượng hàng hóa sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật.

Ý nghĩa của tải trọng xe trong thực thế

Tải trọng xe xuất hiện mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau
Tải trọng xe xuất hiện mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau

Sự xuất hiện của khái niệm tải trọng xe là gì mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đầu tiên sẽ là cơ sở để xem xét xem xe có chở đúng với tải trọng được quy định hay không. Nếu không thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Quy định xử phạt được bộ GTVT đưa ra như sau:

  • Trường hợp xe tải chở vượt quá mức quy định từ 10 cho đến 20% thì ngoài bị xử phạt hành chính từ 2 đến 3 triệu đồng thì tài xế lái xe còn bị tước giấy phép 1 tháng.
  • Xe tải chở số lượng hàng hóa vượt mức 20 – 50% thì bị phạt tương ứng là 3 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe lên 2 tháng.
  • Xe chở vượt mức quy định lên đến 50% thì lúc này chủ xe sẽ bị tước giấy phép lên tới 2 tháng và bị xử phạt từ 5 đến 7 triệu đồng.

Ngoài ý nghĩa để xử phạt theo đúng quy định thì sự xuất hiện của tải trọng xe là gì còn là cơ sở để giúp người mua xe có thể lựa chọn xe đúng theo nhu cầu và mục đích của mình. Việc chở xe quá mức cho phép còn gây ra rất nhiều những hệ lụy khác nhau. Có thể chúng gây ra tai nạn nguy hiểm cho người lái xe cũng như người tham gia giao thông.

Quy định mức tải trọng xe hiện nay như thế nào

Quy định về mức tải trọng xe hiện nay
Quy định về mức tải trọng xe hiện nay

Về  mức tải trọng xe được tính hiện nay được phân chia rõ ràng ra làm hai loại đó là loại tải trọng cho xe thân rời và tải trọng cho xe thân liền.

Đối với xe thân rời

Đối với loại xe thân rời này thì được tính phân chia tùy theo tổng số trục thân rời. Cụ thể như sau:

  • Nếu tổng số trục thân rời là 3 thì trọng tải của xe cho phép chỉ dưới 26 tấn.
  • Tổng trục thân rời là 4 thì trọng tải cho phép lên tới 34 tấn.
  • Tổng trục thân rời là 5 thì trọng tải cho phép là 40 tấn.

Đối với xe thân liền

Đối với xe thân liền cũng được phân chia theo tổng số trục thân liền. Cụ thể là:

  • Xe với 2 trục thân liền thỉ tải trọng của xe sẽ nhỏ hơn 16 tấn.
  • Xe với 3 trục thân liền thì tổng trọng lượng xe là 24 tấn.
  • Xe với 4 trục thân liền thì quy định tổng trọng lượng là 30 tấn.
  • Xe với 5 trục thân liền thì tải trọng quy định sẽ nhỏ hơn 34 tấn.

Như vậy, qua những phân tích Xe Tải Vĩnh Phát đưa ra các bạn đã hiểu rõ về tải trọng xe là gì? Và sự khác biệt giữa tải trọng xe và trọng tải xe như thế nào. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau các bạn cần phải nắm rõ để có thể thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone