Phù hiệu xe tải là gì? Làm thế nào để có phù hiệu xe tải?

Phù hiệu xe tải là gì? Làm thế nào để có được phù hiệu xe tải? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Để giải đáp cùng tìm hiểu dưới đây.

Với dân lái xe thì không xa lạ với khái niệm phù hiệu xe tải. Bởi đây là thứ bắt buộc phải có khi điều khiển xe tải lưu thông trên đường. Nhưng với dân ngoại đạo thì ắt hẳn sẽ băn khoăn không biết phù hiệu xe tải là gì? Và làm thế nào để có được phù hiệu này? 

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là gì?
Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là một loại giấy tờ được cấp bởi Bộ Giao thông Vận Tải. Giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh xe được cấp phép kinh doanh vận tải. Hiểu một cách đơn giản, phù hiệu xe tải giống như tem dán trên hàng hóa. 

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát GINGA 370

Giấy phù hiệu có hình chữ nhật với kích thước dài 20cm rộng 10cm. Loại giấy này được dán ở vị trí dễ nhìn là phần kính chắn gió phía trước của xe và ở phía phải so với vị trí ngồi của tài xế. Thông tin chi tiết trên giấy phù hiệu gồm đơn vị, biển đăng ký và giá trị đến ngày. Giấy chỉ có giá trị khi có dấu xác nhận của sở Giao thông Vận tải.

Tất cả mọi dòng xe tải khi tham gia giao thông đều phải đăng ký xin cấp phù hiệu xe tải không phân biệt mục đích sử dụng kinh doanh hay nội bộ. Trong trường hợp, không có phù hiệu, chủ phương tiện và tài xế điều khiển xe sẽ bị xử phạt khi kiểm tra.

Thời gian sử dụng của phù hiệu xe tải bao lâu?

Thời hạn sử dụng của phù hiệu xe tải
Thời hạn sử dụng của phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải không có giá trị sử dụng mãi mãi mà chỉ được áp dụng trong một thời gian nhất định. Vậy nên trên giấy phù hiệu sẽ có mục Có giá trị đến ngày. 

Thông thường, cơ quan cấp giấy sẽ căn cứ vào niên hạn sử dụng của xe để xác định thời gian sử dụng phù hiệu. Lưu ý, thời gian sử dụng của phù hiệu không được phép vượt quá niên hạn sử dụng của xe. Ví dụ, xe tải có niên hạn sử dụng là 5 năm thì phù hiệu xe tải được được cấp đến ngày cuối của niên hạn xe. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

 Làm thế nào để có phù hiệu xe tải?

Như chia sẻ trong mục phù hiệu xe tải là gì, giấy phù hiệu được cấp bởi Bộ Giao thông Vận Tải. Vì vậy, nếu bạn muốn có phù hiệu thì làm thủ tục xin Bộ Giao thông Vận Tải cấp. Thủ tục xin cấp phù hiệu được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào đối tượng là cá nhân hay tổ chức, hồ sơ xin cấp phù hiệu sẽ có sự khác nhau. Cụ thể hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

Hồ sơ đối với cá nhân

Mẫu đơn xin cấp phép phù hiệu xe tải

 • Giấy xin cấp phép phù hiệu xe tải
 • Bản sao giấy đăng ký xe có công chứng: 2 bản
 • Bản sao sổ đăng kiểm xe có công chứng: 2 bản
 • Bản sao bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 2 bản
 • Bản sao chứng minh nhân dân: 2 bản
 • Bản sao giấy phép lái xe của tài xế: 02 bản
 • Giấy khám sức khỏe tài xế: 01 bản
 • Giấy chứng nhận mua hộp đen định vị

Hồ sơ đối với tổ chức, công ty, doanh nghiệp

Đối với các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, khi xin cấp phép phù hiệu xe tải sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đối với cá nhân. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sẽ phải bổ sung thêm hai giấy tờ gồm:

 • Giấy phép kinh doanh vận tải
 • Hợp đồng dịch vụ vận chuyển với các đơn vị

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, cá nhân/ tổ chức sẽ gửi hồ sơ đến Sở Giao thông Vận tải để xin xét duyệt. Lưu ý, cá nhân/ tổ chức xin xét duyệt phù hiệu xe tải sẽ phải nộp lệ phí theo quy định. 

Bước 3: Xét duyệt và trả kết quả

Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận hồ sơ và sẽ tiến hành xét duyệt. Theo quy định thời gian xét duyệt cấp phù hiệu là 2- 8 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đạt chuẩn, Sở Giao thông Vận tải sẽ tiến hành cấp phù hiệu xe tải theo đúng yêu cầu. Trong trường hợp không cấp, Sở Giao thông Vận tải sẽ trả lời rõ lý do bằng văn bản để cá nhân/tổ chức hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại.

Mức phạt khi không có phù hiệu xe tải bao nhiêu?

 

Mức phạt khi xe tải không có phù hiệu tham gia giao thông 
Mức phạt khi xe tải không có phù hiệu tham gia giao thông

Xe tải không có phù hiệu nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Mức phạt không có phù hiệu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như sau:

Đối với cá nhân/tổ chức sở hữu xe

 • Xe tải không có phù hiệu hoặc không gắn phù hiệu sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
 • Xe tải sử dụng phù hiệu quá niên hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
 • Doanh nghiệp/tổ chức/công ty giao xe không có phù hiệu cho người điều khiển xe sẽ bị phạt từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe

 • Xe tải không có phù hiệu hoặc không gắn phù hiệu sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng.
 • Tước giấy phép lái xe  của người điều khiển xe từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây là chia sẻ giải đáp băn khoăn phù hiệu xe tải là gì và thủ tục để làm phù hiệu. Hy vọng với những thông tin mà Xe Tải Vĩnh Phát cung cấp sẽ giúp mọi người nắm vững được các quy định về phù hiệu xe tải để tránh vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone