Mui xe tải là gì? Những điều cần biết về mui xe tải

Mui xe tải là gì? Mui xe tải có những loại nào? Để giải đáp những băn khoăn liên quan đến mui xe tải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

Đối với các dòng xe hơi thông thường, bạn sẽ được nghe cụm từ mui xe trần, mui xe liền ý chỉ phần nắp phía trên của xe. Nhưng đối với các dòng xe tải với kết cấu khác khiến nhiều người không biết mui xe tải là gì? Mui xe tải có những loại nào? Đặc điểm nổi bật của chúng ra sao? Để giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về mui xe tải dưới đây.

Mui xe tải là gì?

Mui xe tải là gì?
Mui xe tải là gì?

Thực tế, không có một định nghĩa nào chính xác mui xe tải là gì? Vậy nên bạn có thể hiểu đơn giản mui là phần phủ phía sau của thùng xe tải. Phần phủ này nhằm mục đích giúp hàng hóa trên xe được an toàn không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân của môi trường bên ngoài.

Lưu ý, không phải dòng xe tải nào cũng có mui xe. Bởi một số xe tải thiết kế kiểu thùng hở không lắp đặt khung và bạt phủ thì sẽ không có mui. Ngoài ra, với một số xe tải thiết kế thùng xe phía sau là thùng kín, thùng bảo ôn hay thùng đông lạnh. Với thiết kế này thì phần mui phủ được tính là đi liền với thùng xe nên không gọi riêng biệt. Do đó, định nghĩa mui xe tải là gì thường chỉ đi liền với các loại xe thùng hở lắp đặt khung phủ bạt.

Mui xe tải phủ bạt có cấu tạo như thế nào?

Mui xe tải phủ bạt có cấu tạo đơn giản gồm hai phần chính là khung mui và tấm phủ. Trong đó:

Khung mui

Phần khung mui được làm bằng sắt hộp hoặc sắt mạ kẽm. Các chất liệu này giúp cho khung mui xe luôn đảm bảo độ chắc chắn và bền vững. 

Tấm phủ

Bạt phủ mui xe tải
Bạt phủ mui xe tải

Phần bạt phủ được làm bằng các chất liệu như Polypropylene, Polyethylene, Canvas Tarpaulin, Polyvinyl Chloride. Mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu điểm riêng cụ thể:

Bạt phủ Polypropylene (PP)

Ưu điểm của loại bạt phủ mui xe này là tính hiệu quả kinh tế với giá thành rẻ. Ngoài ra, chất liệu này cũng tương đối dày dặn nên có khả năng che phủ hàng hóa tốt giúp hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài vào.

Bạt phủ Polyethylene (PE)

Chất liệu bạt phủ PE ưu việt hơn so với dòng PP. Bởi loại bạt phủ PE ngoài tác dụng che nắng, mưa còn có khả năng ngăn chặn tia tử ngoại và chống cháy hiệu quả. Do đó, với những xe tải chở các mặt hàng có giá trị cần bảo vệ tốt thì mui xe thường được phủ bằng bạt PE.

Bạt phủ Canvas Tarpaulin và Polyvinyl Chloride

Đây là loại bạt phủ mui xe cao cấp nhất. Ưu điểm của loại bạt này là khả năng che phủ tốt, độ bền vững cao, khả năng chống nước, chống cháy và ngăn chặn các tia độc hại từ bên ngoài một cách hiệu quả. Với nhiều ưu điểm vượt trội nên giá thành của loại bạt mui phủ xe này cũng cao nhất. Đối với mục đích vận chuyển các hàng hóa cao cấp thì bạt Canvas Tarpaulin, Polyvinyl Chloride luôn là sự lựa chọn số 1.

Kích thước của mui xe tải bao nhiêu?

Kích thước mui xe tải
Kích thước mui xe tải

Kích thước của mui xe tải phủ bạt không cố định mà có nhiều loại khác nhau. Kích thước mui xe thường được tính đi kèm với thùng xe. Cụ thể, kích thước thùng xe tải mui bạt được thiết kế với 3 loại phổ biến dưới đây:

  • Kích thước thùng xe tải mui bạt (Dài x Rộng x Cao): 3130 x 1630 x1850mm
  • Kích thước thùng xe tải mui bạt (Dài x Rộng x Cao): 4140 x 2050 x1850mm
  • Kích thước thùng xe tải mui bạt (Dài x Rộng x Cao): 4980 x 2050 x1850mm

Tùy vào mục đích sử dụng, các đơn vị có thể lựa chọn loại thùng xe tải mui bạt với kích thước phù hợp. Lưu ý, kích thước này là cố định, trong quá trình sử dụng, chủ xe không được phép cải tạo, cơi nới, thay đổi kích thước này.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490S

Một số quy định liên quan đến mui xe tải

Mui xe tải phải đảm bảo các quy định về an toàn và đúng thiết kế ban đầu. Cụ thể:

Quy định về an toàn

Mui xe tải phải đảm bảo đầy đủ hai phần là khung và tấm phủ. Trong đó, khung xe tải phải làm bằng các vật liệu chắc chắn để an toàn khi lưu thông. Tấm phủ phải là bạt che dày đặn có độ phủ kín khít hệ khung. Trong mọi trường hợp, nếu mui xe tải không đảm bảo các yếu tố về an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quy định về thiết kế ban đầu mui xe

Quy định xử phạt vi phạm thiết kế mui xe tải
Quy định xử phạt vi phạm thiết kế mui xe tải

Mui xe tải là một phần của xe. Khi đã xuất xưởng và tham gia lưu thông, thiết kế mui xe tải đã nằm trong hạng mục được đăng ký. Do đó, mọi thay đổi so với kết cấu ban đầu đều không được phép thực hiện bao gồm cả việc thay đổi kích thước hay dỡ khung và tấm phủ để trở thành xe thùng lửng. Khi chủ xe hoặc đơn vị vận chuyển tự ý thay đổi sẽ bị xử phạt khi công an giao thông kiểm tra. Quy định về mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân tự ý thay đổi kích thước mui, tháo bỏ bạt che xe tải khi tham gia giao thông
  • Phạt từ 12.000.000 – 18.000.000 đồng đối với chủ xe là các tổ chức tự ý thay đổi kích thước mui, tháo bỏ bạt che xe tải khi tham gia giao thông

Trên đây là chia sẻ giải đáp khái niệm mui xe tải là gì và những điều liên quan đến mui xe tải. Hy vọng những thông tin mà Xe Tải Vĩnh Phát mang đến sẽ giúp mọi người hiểu rõ về mui xe tải để tuân thủ các quy định tránh vi phạm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone