Lơ xe tải là gì? Làm phụ xe có vất vả không?

Lơ xe tải là gì? Nghề này có vất vả không? Nếu thật sự muốn theo nghề này, bạn hãy chuẩn bị tinh thần làm việc tốt cùng sức khỏe để theo đuổi nó.

Lơ xe tải là gì? Với những bạn không làm việc trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ cảm thấy khá lạ lẫm đối với nghề nghiệp này. Tuy nhiên, đây là một vị trí việc làm trong công ty vận tải. Những người làm lơ xe không cần yêu cầu quá nhiều về bằng cấp. Tuy nhiên, người làm việc sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian, thậm chí là ở trên xe nhiều hơn so với ở nhà.

Lơ xe tải là gì?

Lơ xe tải là gì? Đây là một vị trí trong công ty dịch vụ vận tải, thường được dùng để chỉ người phụ xe cho tài xế xe tải. Ngày nay, ngay cả xe khách lớn, từ 36 chỗ trở lên cũng đều cần có lơ xe.

Công việc của một người làm lơ xe sẽ tiến hành như sau: thu vé, xếp chỗ, hướng dẫn hành khách, soát vé,… Tất cả các công việc này lơ xe sẽ toàn quyền phụ trách và chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, lơ xe không cần đáp ứng tiêu chuẩn quá cao. Tuy nhiên, người này cần phải có sức khỏe tốt, không bị say tàu xe, thực sự chịu khó và trung thực.

Lơ xe tải là gì?
Lơ xe tải là gì?

Nguồn gốc của lơ xe xuất hiện từ năm 1900. Bắt nguồn từ Sài Gòn, ban đầu lơ xe chỉ xuất hiện trên vài chiếc xe trở thư tín, bưu phẩm đến những khu vực lân cận như: Biên Hòa, Tân An, Thủ Dầu Một, Tây Ninh,… Lơ xe sẽ đảm nhận những công việc nhỏ thay cho lái xe. 

Đến năm 1908, đã có 30 chiếc xe được đầu tư vào việc vận chuyển hành khách đi khắp các tỉnh thành. Từ đây, khái niệm lơ xe ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành vị trí không thể thiếu. Đây là lý do khi bạn đi xe thường thấy có 2 người, một là lái xe, 1 sẽ là phụ lái ngồi ngay kế bác tài.

Theo quy định của nhà xe, vị trí chuyên lo công việc soát vé và mang vác hành lý là cần thiết. Sở dĩ những người này được gọi là lơ xe do bắt nguồn từ tên tiếng Pháp đó là “Contrôleur”. Chữ cuối của từ này đọc là “Lơ” và nó được xuất hiện trong nghề “Lơ xe”.

Làm lơ xe có vất vả không?

Sau khi đã biết lơ xe tải là gì, chắc hẳn rất nhiều bạn đều thắc mắc làm nghề này có cực không. Để theo đuổi nghề phụ xe, bạn có thể không cần có bằng cấp, không cần có kinh nghiệm nhưng bạn nhất định phải có sức khỏe tốt. Đây là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, bạn phải là người thật sự chịu được khó khăn, cực nhọc. Khi mà bạn phải di chuyển hàng giờ trên xe tải và thường xuyên chuyển xe giữa đường.

Nếu bạn không có sức khỏe tốt đồng nghĩa với việc bạn không thể trụ được với nghề. Một sức khỏe bền bỉ rất cần thiết cho việc theo đuổi công việc lâu dài. Thậm chí đề kháng của bạn phải thực sự tốt và không quá nhạy cảm đối với thời tiết. 

Nghề lơ xe khá cực
Nghề lơ xe khá cực

Bên cạnh đó, khi làm lơ xe bạn phải thực siêng năng và kiên trí trong công việc. Hơn nữa, bạn hãy là người cẩn thận vì khi thu soát vé sẽ gặp không ít sụ nhầm lẫn. Chỉ cần bạn không chú ý một chút sẽ khiến bạn bị đền tiến khi thu nhầm giá trị vé. 

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490S

2,120,000,000 

  • Tặng bảo hiểm dân sự
  • Tặng bao da vô lăng
  • Tặng thảm lót sàn

So sánh
530,000,000 

  • Tặng bảo hiểm dân sự
  • Tặng bao da vô lăng
  • Tặng thảm lót sàn

So sánh
450,000,000 

  • Tặng bảo hiểm dân sự
  • Tặng bao da vô lăng
  • Tặng thảm lót sàn

So sánh

Thời gian làm việc của một lơ xe

Bạn nên nhớ khi đã lựa chọn làm lơ xe, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thoát khỏi hoàn toàn cách làm việc văn phòng. Bạn sẽ không chỉ làm cố định 5 ngày/ tuần và 8 giờ/ ngày. Một nhân viên phụ xe sẽ phải gắn bó với chiếc xe ngay cả khi làm việc và khi nghỉ ngơi. 

Những người lơ xe sẽ coi chiếc xe giống như ngôi nhà thứ hai của mình, dành nhiều thời gian để đi trong chuyến đi, thậm chí còn nhiều hơn cả khi ở nhà. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, ngày nghỉ, hay bất cứ lúc nào nhà xe gọi là bạn phải lên đường di chuyển. Dường như, ngày nghỉ của họ không phụ thuộc vào bất cứ dịp lễ hay ngày nghỉ theo quy định.

Bất cứ lúc nào bạn cũng phải đi làm 
Bất cứ lúc nào bạn cũng phải đi làm

Lơ xe không có lịch trình cố định cho hoạt động mỗi ngày của mình. Thậm chí, họ còn không có thời gian ăn uống cố định, phải ăn nhanh chóng để tiếp tục công việc của mình. Nếu bạn đang làm nghề này, hãy xác định rằng bạn phải ăn cơm bụi nhiều hơn so với các bữa ăn gia đình. Đôi khi, đối với họ, bữa ăn gia đình luôn là điều khá xa xỉ.

Những người làm lơ xe đôi khi phải chịu áp lực cực lớn, nó không hề kém hơn so với công việc văn phòng. Lơ xe không những phải đối mặt với lãnh đạo mà còn phải niềm nở với khách hàng. Tuyệt đối không được để yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tâm trạng.

Ngoài ra, công việc này thường có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Bạn hãy tập làm quen dần với việc này. Việc ăn uống cũng vô cùng thất thường, ăn không đúng bữa là điều bình thường. Bạn cần chuẩn bị tâm thế thật tốt để bắt đầu công việc này.

Như Xe Tải Vĩnh Phát vừa chia sẻ trên đây, các bạn đã biết lơ xe tải là gì và những thông tin hữu ích về nghề nghiệp này. Lơ xe là một trong những nghề phải chịu áp lực cao và không được nghỉ theo lễ tết thông thường. Nếu bạn muốn theo nghề này nhất định cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tinh thần và sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone