Ký hiệu lốp xe tải và cách đọc thông số

Ký hiệu lốp xe tải là gì và có ý nghĩa như thế nào? Tại sao tài xế xe tải, thợ sửa xe đều cần đọc và hiểu thông số, ký hiệu của lốp xe tải các loại?

Một trong những điều mà các tài xế lái xe tải cần phải biết đầu tiên là những ký hiệu lốp xe tải. Những ký hiệu biểu thị cho các thông số lốp xe tải, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tài xế lái xe thuận lợi và an toàn. Ngoài ra, những ký hiệu này còn có ích trong việc giúp giữ xe có độ bền lâu dài. Vậy những ký hiệu này thể hiện ý nghĩa gì? 

Tại sao cần đọc hiểu các ký hiệu lốp xe tải?

Lốp xe tải được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn chung do Hiệp hội lốp xe quy định, nhằm dễ dàng sản xuất hàng loạt và quản lý hơn. Những ký hiệu này bao gồm cả chữ cái cùng con số và có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin quan trọng. 

Các tài xế chuyên lái xe tải cần đọc và hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên các lốp xe. Nắm rõ những thông tin này giúp tài xế trở thành người điều khiển xe tốt hơn, cũng như giúp họ biết cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe tải. 

Ký hiệu lốp xe tải
Ký hiệu lốp xe tải

Ngoài ra, biết cách dùng đúng kích cỡ lốp xe sẽ giúp người điều khiển xe xác định được tải trọng có thể chuyên chở. Và cũng có thể biết nên bơm đúng áp suất để lốp đảm bảo chất lượng, cũng như giúp lái xe vận hành xe an toàn hơn.

Tìm ký hiệu lốp xe tải ở vị trí nào? 

Vì cung cấp nhiều thông tin quan trọng nên các ký hiệu lốp xe tải nằm ở vị trí rất dễ để nhìn thấy. Bạn sẽ nhìn thấy chúng ngay bên hông lốp xe. 

Ngoài ra, thông số lốp xe tải còn được in ở bên hông khung cửa, ngay tại vị trí ngồi của tài xế. Hoặc bạn có thể tìm thấy trên các sách hướng dẫn sử dụng xe. 

Ý nghĩa của các thông số và ký hiệu lốp xe tải 

Các ký hiệu và thông số lốp xe tải thể hiện nhiều ý nghĩa. Thông qua những con số và chữ cái này, bạn có thể đọc được các thông tin về: 

Tên nhà sản xuất và tên lốp

Tên của nhà sản xuất và tên lốp thường được in nổi bật, với size cỡ lớn và thường nằm ở vòng ngoài cùng. Trong tên có thể chỉ bao gồm chữ cái, ví dụ như Casumina, Kumho Ecsta MX, Double Coin, Linglong, Sailun, Double Star. Bridgestone, Michelin, Yokohama. Ngoài ra, cũng có thể được ký hiệu bằng chữ số hoặc kết hợp giữa chữ cái và chữ số như Goodyear Eagle F1 GS-D3, Hankook Ventus R-S2 Z212. 

Mô tả loại xe

Ký hiệu mô tả loại lốp không phải sản phẩm nào cũng có. Còn nếu có thì nó sẽ nằm trước tên lốp, được ký hiệu bằng các chữ LT, ST, T, C hoặc P. Trong đó: 

Lốp xe tải hạng nặng
Lốp xe tải hạng nặng
 • LT – viết tắt của Light Truck là lốp xe tải nhẹ
 • ST – viết tắt của Special Trailer, là lốp xe đầu kéo đặc biệt. 
 • T –  Lốp thay thế tạm thời (Temporary).
 • C là loại lốp của những xe chuyên chở hàng thương mại, nhất là xe tải hạng nặng.
 • Và cuối cùng P là lốp xe của các loại xe con, được viết tắt từ Passenger Vehicle. 

Thể hiện chiều dài, độ rộng là biên dạng lốp của lốp xe 

Ngay sau ký hiệu phân loại lốp là loạt chữ số có dấu gạch chéo ở giữa. Trong đó, những số đứng trước dấu gạch chéo là chiều rộng của lốp xe tải và được tính bằng mm. Chiều rộng của một lốp xe tải có thể từ 155mm – 315mm. 

Còn con số nằm tiếp sau dấu gạch chéo là biên dạng lốp. Đây là tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp. Biên dạng lốp thường nằm giữa 55 – 75%. 

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK650L

Cấu trúc lốp 

Nằm ngay phía sau biên dạng lốp là ký tự biểu thị cho cấu trúc lốp. Những ký hiệu thể hiện cho lốp xe tải là B, D, E hoặc R. 

Ký hiệu đường kính vành xe

Ký hiệu đường kính vành xe nằm ngay sau cấu trúc lốp. Đây là thông số cho biết kích thước vành phù hợp với lốp xe. 

Chỉ số tải trọng tối đa cho phép

Nằm ngay sau ký hiệu đường kính vành xe là chỉ số tải trọng tối đa cho phép. Con số này cho biết khả năng tải của lốp xe. Con số càng lớn thì mức tải của lốp xe càng cao. Và thông số này nhiều khi không chỉ là chữ số mà bao gồm cả số và chữ cái. 

Đây là một thông số đặc biệt quan trọng. Người thợ sửa xe hoặc bảo dưỡng xe, tài xế xe không bao giờ được thay lốp nguyên bản bằng loại lốp có chỉ số tải trọng tối đa cho phép thấp hơn. Ví dụ như nếu loại chỉ số tải trọng là 82 thì chỉ được thay loại cũng là 82 hoặc cao hơn. 

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép trên lốp xe tải

Nằm ngay sau chỉ số tải trọng tối đa cho phép là chỉ số tốc độ tối đa cho phép. Ý nghĩa của ký hiệu này cho biết lốp xe có thể tải một lượng hàng và chạy với tốc độ nhất định nào đó. Những giới hạn tốc độ cụ thể gồm: 

Chỉ số tốc độ tối đa 
Chỉ số tốc độ tối đa
 • Q: 160 km/h
 • S: 180 km/h
 • T: 190km/h
 • U: 200 km/h
 • H: 210 km/h
 • V: 240 km/h
 • Z: trên 240km/h

Ký hiệu lốp xe tải – chỉ số chịu nhiệt

Ký hiệu tiếp theo sau là chỉ số chịu nhiệt của lốp xe tải. Chỉ số này có thể là A, B hoặc C. Trong đó, A là chỉ số thể hiện khả năng chịu nhiệt cao nhất và C là thấp nhất. 

Ký hiệu chỉ số áp suất lốp

Chỉ số áp suất lốp nằm ở viền trong của lốp. Đây là ký hiệu cho biết áp suất phù hợp để tối đa hiệu suất hoạt động của lốp xe. 

Cần hiểu rõ về các thông số ký hiệu trên lốp xe tải
Cần hiểu rõ về các thông số ký hiệu trên lốp xe tải

Ví dụ như nếu lốp xe tải được ký hiệu là: P225/70R16 91S tức là: 

 • Loại lốp: lốp cho xe con (Passenger vehicle)
 • Độ rộng bề mặt lốp: 225mm. 
 • Biên dạng lốp: 70%
 • Cấu trúc lốp: R – Radial – công nghệ sản xuất lốp mới nhất hiện nay. 
 • Đường kính vành: 16 inch. 
 • Tải trọng tối đa: 91.
 • Tốc độ tối đa: S – 180km/h. 

Trên đây là những ý nghĩa của các ký hiệu lốp xe tải mà Xe Tải Vĩnh Phát muốn chia sẻ đến bạn đọc. Các bạn tham khảo và thuộc cũng như hiểu rõ ý nghĩa của những ký hiệu này. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc cùng những chiếc xe tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone