Kích thước lốp xe tải cách đọc chính xác nhất

Kích thước lốp xe tải đọc chính xác như thế nào? Lốp xe đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới cả quá trình vận hành và an toàn của xe.

Chọn và sử dụng đúng loại lốp phù hợp với xe là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới hiệu suất, sự an toàn của xe. Do đó, khi lựa chọn lốp xe bạn phải chú ý tới các yếu tố điều kiện sử dụng xe, mong muốn của bản thân khi vận hành, xử lý các tình huống khi đi trên đường. Vậy bạn đã biết cách đọc thông số kích thước lốp xe tải hay chưa?

Thông tin kích thước lốp xe nằm ở vị trí nào?

Thông tin kích thước lốp xe nằm ở vị trí nào?
Thông tin kích thước lốp xe nằm ở vị trí nào?

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lái xe dễ dàng xác định loại lốp phù hợp với chiếc xe của mình, các nhà sản xuất đã hiển thị thông tin kích thước lốp một cách rõ ràng trong sách hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể tra cứu một cách cụ thể, chi tiết trong cuốn sách đó.

Ngoài ra, nếu chẳng may sách hướng dẫn đã bị mất thì bạn vẫn có thể tìm thấy thông số đó ở một trong những vị trí sau:

  • Thanh đứng ở khung cửa cạnh ghế lái.
  • Phía sau nắp của ngăn đựng găng tay.
  • Ngay trên chính chiếc lốp xe.

Ký hiệu loại lốp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe tải khác nhau. Do đó, lốp xe tải cũng có muôn hình vạn chạng. Dĩ nhiên, bạn không nên dùng lẫn lộn lốp xe tải nhẹ cho xe tải nặng và ngược lại. Do đó, bạn hãy chú ý tới ký hiệu về loại lốp xe ngay trên thông số của lốp:

  • Chữ LT: viết tắt của cụm từ “Light Truck”, lốp dành cho xe tải nhẹ, xe bán tải.
  • Chữ T: viết tắt của Temporary, lốp thay thế tạm thời.
  • Chữ C: lốp xe tải hạng nặng, vận chuyển hàng thương mại.

Cách đọc kích thước lốp xe tải

Cách đọc kích thước lốp của xe tải
Cách đọc kích thước lốp của xe tải

Dù là bạn tìm thấy thông tin kích thước lốp xe ở đâu đi chăng nữa thì bạn cũng phải biết cách đọc và hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu đó. Cụ thể, về lốp xe tải, bạn cần nắm bắt các thông số sau:

Chiều rộng của lốp

Tiếp đến trong dãy số về kích thước lốp xe tải là chiều rộng của bề mặt lốp được tính bằng mm. Chúng chính là độ rộng bề mặt tiếp xúc của lốp lên mặt đường, từ vách bên này cho tới vách kia.

Ví dụ: thông số kích thước lốp xe tải như sau LT235/75R15 104/104/101S/C. Khi đó, chiều rộng của lốp là 235mm.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK650L

Tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng lốp

Sau dấu gạch chéo, con số tiếp theo bạn thấy đó chính là tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng của lốp. Tỷ số này được tính bằng cách lấy độ cao thành lốp chia cho độ rộng của bề mặt lốp, đơn vị tính là phần trăm.

Ví dụ: vẫn thông số lốp xe trên: LT235/75R15 104/104/101S/C thì tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng là 75%. Tức là chiều cao bằng 75% chiều rộng của lốp.

Về cơ bản, chỉ số này nói lên độ dày của lốp. Tỷ lệ càng cao cho thấy lốp càng dày. Ngược lại, tỷ lệ càng nhỏ, lốp xe càng mỏng.

Đường kính vành lốp

Một chỉ số nữa đặc biệt quan trọng trong kích thước lốp xe tải đó chính là đường kính mâm xe. Đây là con số cho biết kích thước mâm bánh xe phù hợp với lốp. Nó được đo bằng đường kính bánh xe, từ đầu này sang đầu kia, tính theo đơn vị inch.

Chỉ số này nằm ở sau chữ viết tắt cấu trúc của lốp (R hoặc D). Con số này càng lớn thì bánh xe càng to. Ví dụ: thông số lốp xe là: LT235/75R15 104/104/101S/C thì đường kính vành lốp là 15inch.

Một số chỉ số quan trọng khác

Ngoài kích thước lốp xe tải, bạn cần chú ý thêm một số chỉ số quan trọng khác khi chọn lốp như:

Chỉ số tốc độ giới hạn

Chỉ số tốc độ giới hạn được thể hiện bằng chữ cái. Mỗi chữ cái sẽ tương ứng với một mốc tốc độ tối đa cho phép dựa trên các bài kiểm tra theo tiêu chuẩn. Chỉ số tốc độ càng cao càng mang lại khả năng vận hành tốt. Nếu xe trang bị nhiều loại lốp có chỉ số tốc độ không giống nhau thì tốc độ tối đa cho phép sẽ căn cứ theo chỉ số nhỏ nhất.

Chỉ số tải của lốp

Chỉ số tải của lốp cho biết trọng lượng tối đa mà lốp có thể tải được khi bơm căng đến áp suất khuyến nghị. Con số này sẽ tương ứng với khối lượng tải cụ thể được liệt kê trong chỉ mục, bắt đầu từ 1 cho tới 150.

Chỉ số này càng cao càng cho thấy lốp càng chắc chắn. Ngược lại, chỉ số tải càng nhỏ tương ứng với việc lốp chịu được khối lượng hàng hóa thấp.

Chỉ số tải trọng tối đa của lốp xe
Chỉ số tải trọng tối đa của lốp xe

Áp suất lốp tối đa

Áp suất lốp tối đa chính là thông tin về mức áp suất không khí tối thiểu cần thiết để lốp xe duy trì được khả năng chịu tải tối đa của xe. Nếu áp suất thấp hơn tức là xe non hơi sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Đồng thời việc xử lý trên đường cũng kém đi rất nhiều. Còn nếu bơm quá căng sẽ dẫn tới mòn lốp, thậm chí là phát nổ.

Như vậy, trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn cách đọc kích thước lốp xe tải một cách chi tiết nhất. Xe Tải Vĩnh Phát hy vọng qua đó, bạn nắm được những kiến thức cơ bản để khi mua hoặc thay thế lốp được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone