Hộp đen xe tải là gì? Chức năng của chúng ra sao?

Hộp đen xe tải là gì? Đây là thiết bị bắt buộc phải được lắp đặt trên các xe tải theo đúng quy định. Thiết bị này có chức năng giám sát hành trình xe.

Hộp đen xe tải là gì? Đây là một trong những thiết bị giám sát hành trình bắt buộc phải lắp đặt trên các xe tải hay những xe vận tải hành khách nói chung theo đúng quy định của pháp luật. Nhờ có thiết bị này mà những tài xế lái xe có thể an tâm hơn trong hành trình di chuyển của mình. Còn đối với những đơn vị quản lý xe chỉ cần ngồi nhà có thể nắm bắt được mọi hành trình của mọi tài xế.

Hộp đen xe tải là gì?
Hộp đen xe tải là gì?

Hộp đen xe tải là gì?

Hộp đen xe tải hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như định vị GPS hay thiết bị giám sát hành trình. Đây là thiết bị được lắp đặt trên các xe ô tô vận tải chở hàng. Thiết bị này có tác dụng theo dõi mọi thông tin về hành trình di chuyển của xe.

Hiện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hộp đen xe tải khác nhau. Cụ thể là dòng có dây và không dây. Mỗi loại đều được thiết kế với những tiêu chuẩn riêng đúng theo quy định  của Bộ GTVT. Đặc điểm chung của hộp đen đó chính là thiết kế khá nhỏ gọn và rất chắc chắn có thể chống được va đập mạnh. Đồng thời, chúng cũng có khả năng chống sốc cực tốt và chịu được nhiệt độ cao.

Hộp đen xe tải được lắp đặt về cơ bản ở phía khoang lái ở ghế phụ. Chúng hoạt động nhờ có sự kết nối với máy chủ và đơn vị giám sát chúng đó chính là các trung tâm giám sát. Bạn có thể theo dõi được mọi hành trình của ô tô thông qua điện thoại hay máy tính kết nối mạng.

Chức năng của hộp đen xe tải là gì?

Các chức năng của hộp đen xe tải là gì?
Các chức năng của hộp đen xe tải là gì?

Theo quy định của pháp luật thì tất cả xe kinh doanh vận tải trong đó là các loại xe tải nhất định phải lắp thiết bị này. Nếu không thực hiện theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt tới 8 triệu đồng. Sở dĩ, mức phạt khá cao là do nhờ có thiết bị này mà dễ dàng kiểm soát được hành trình di chuyển. Đồng thời, chúng cũng với rất nhiều những chức năng quan trọng khác nhau. Vậy chức năng của hộp đen xe tải là gì?

Nắm bắt được tình trạng xe dễ dàng

Chức năng đầu tiên luôn có và rất cần thiết đó chính là giúp nắm bắt được tình trạng của xe ô tô tải một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Chúng sẽ giúp cho bạn nắm được vận tốc mà xe đang chạy là bao nhiêu. Mức vận tốc này có vượt quá quy định hay không. Trường hợp vượt quá quy định chúng sẽ đưa ra những cảnh báo về âm thành để lái xe nắm được.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK650L

Đây là một chức năng rất hữu ích với mọi tài xế lái xe bởi vô tình nếu tài xế  bị cảnh sát giao thông phạt vì vận tốc quá quy định. Nếu bạn không vượt quá vận tốc thì có thể xem lại hộp đen xem có đúng như những gì CSGT nói hay không? Đây là bằng chứng quan trọng khẳng định bạn có vi phạm giao thông hay không?

Giúp định vị xe chính xác nhất

Thiết bị giúp định vị xe chính xác
Thiết bị giúp định vị xe chính xác

Hộp đen xe tải là thiết bị được sản xuất hoạt động dựa vào sự quản lý của đơn vị giám sát. Vì vậy, mỗi hoạt động trên xe đều được ghi lại và chuyển đến nơi lưu trữ. Đồng thời, mọi người còn có thể kết nối trực tiếp với thiết bị này. Qua đó, chỉ cần thông qua máy tính hay điện thoại kết nối mạng bạn sẽ biết được xe của bạn đang ở vị trí nào dừng xe hay đang di chuyển?

Điều này rất tốt cho các chủ xe kinh doanh vận tải để nắm được các tài xế làm việc như thế nào? Có đi đúng theo quy định hay không. Trường hợp tài xế không thực hiện theo đúng quy định thì chủ xe có thể gọi điện yêu cầu tài xế thực hiện đúng công việc của mình.

Quản lý nhiên liệu có trong xe

Nhắc đến chức năng của các loại hộp đen xe tải thì không thể không nhắc tới chức năng quản lý nhiên liệu của xe. Hộp đen có thể cập nhật với tần suất liên tục mức nhiên liệu của xe. Từ đó, bạn sẽ biết được nhiên liệu trong xe của mình như thế nào.

Hơn thế nữa, chúng còn đưa ra những báo cáo chi tiết về số lần đổ nhiên liệu và tổng số nhiên liệu tiêu hao sau những chặng đường di chuyển là bao nhiêu. Điều này tránh được tình trạng nhân viên lái xe cắt bớt nhiên liệu trong quá trình di chuyển.

Quản lý mọi hoạt động trong xe

Thiết bị giúp quản lý mọi hoạt động trọng xe
Thiết bị giúp quản lý mọi hoạt động trọng xe

Song song với chức năng định vị xe, quản lý nhiên liệu, nắm bắt tình trạng xe thì nhờ có hộp đen mà mọi người có thể quản lý được mọi vấn đề xảy ra trong xe. Nhờ kết nối thiết bị với điện thoại hoặc máy tính. Ngoài ra, có nhiều hộp đen còn có chức năng giám sát nhiệt độ trong xe. Loại hộp đen này thường được sử dụng trong những xe tải vận chuyển hàng đông lạnh. Chúng sẽ phát ra tín hiệu nếu kho hàng không đảm bảo nhiệt độ theo đúng quy định.

Hộp đen xe tải là gì? Với những phân tích nêu trên hy vọng các bạn đã nắm rõ được khái niệm này cùng những chức năng của hộp đen. Để biết thêm các bài viết mới nhất, mời bạn truy cập vào web: https://xetaivinhphat.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone