Hạ tải xe là gì? Thủ tục để hạ tải xe như thế nào?

Hạ tải xe là gì? Quá trình thực hiện như thế nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Cùng tìm hiểu về định nghĩ và quá trình thực hiện.

Hạ tải xe là gì? Thủ tục để hạ tải xe như thế nào? Đây là một vấn đề mà nhiều người chưa hiểu. Tuy nhiên, với những tài xế vận tải cũng như đơn vị kinh doanh vận tải lại rất quen thuộc. Đây được xem là một hình thức để xác nhận trọng lượng xe tải của mình ở dưới mức thấp hơn quy định.

Hạ tải xe là gì?

Tìm hiểu về hạ tải xe là gì?
Tìm hiểu về hạ tải xe là gì?

Hạ tải xe là gì? Đây là một trong những hình thức được gọi là cải tạo xe cơ giới được thực hiện theo đúng quy định pháp luật tị khoản 4 Điều 3 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Điều này nghĩa là các cá nhân, đơn vị muốn khai báo mức tải trọng của xe thấp hơn so với quy định.

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa này bạn có thể tham khảo ví dụ như sau: Một chiếc xe tải đang có tổng trọng lượng là 2,5 tấn và và tải trọng được phép chở là 1 tấn. Tuy nhiên, vì lý do nào đó chủ xe muốn hạ tải xe xuống còn tổng trọng lượng là 2,3 tấn và tải trọng là 800kg, đây chính là quá trình hạ tải xe.

Hồ sơ xin hạ tải xe gồm những gì?

Để thực hiện việc hạ tải xe thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo đúng quy định mà Bộ GTVT yêu cầu. Bộ hồ sơ đó bao gồm:

 • Bản chính văn bản xin thẩm định thiết kế theo đúng mẫu quy định.
 • Chuẩn bị 4 bộ hồ sơ về thiết kế xe cơ giới cải tạo.
 • Chuẩn bị bản sao có công chứng những tài liệu liên quan đến xe như thông số kỹ thuật, tính năng, hệ thống cải tạo.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký xe ô tô.
 • Bản sao công chứng giấy sang tên đối với trường hợp không phải chủ xe.
 • Bản sao công chứng với giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bạn có thể thực hiện trình tự xin hạ xe tải như chia sẻ phần tiếp theo đây. Ngoài ra, các bạn nên nhớ cần phải nộp hồ sơ vào những ngày làm việc để thời gian duyệt hồ sơ nhanh nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

505,000,000 

 • Tặng bảo hiểm dân sự
 • Tặng bao da vô lăng
 • Tặng thảm lót sàn

So sánh
530,000,000 

 • Tặng bảo hiểm dân sự
 • Tặng bao da vô lăng
 • Tặng thảm lót sàn

So sánh
485,000,000 

 • Tặng bảo hiểm dân sự
 • Tặng bao da vô lăng
 • Tặng thảm lót sàn

So sánh

Trình tự để xin hạ tải xe là gì?

Không phải loại xe tải nào cũng có thể thực hiện được việc hạ tải xe xuống. Mà những xe không được phép hạ tải xe đối với những loại xe tải cơ giới đã có thời gian sử dụng dài trên 15 năm. Thời điểm này được tính từ năm sản xuất xe đến thời điểm thẩm định để có thể hạ tải. Ngoài ra, trình tự hạ xe tải cần phải thực hiện những bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ để thẩm định

Cần nộp đầy đủ hồ sơ thẩm định theo đúng quy định
Cần nộp đầy đủ hồ sơ thẩm định theo đúng quy định

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì cần tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, chức năng để được xét duyệt. Trường hợp hồ sơ thiếu thì nhân viên quản lý hồ sơ sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị lại đầy đủ. Nếu hồ sơ đã đạt yêu cầu thì sẽ làm những thủ tục cần thiết để cấp giấy thi công cải tạo xe. Thời gian để xin yêu cầu thực hiện trong khoảng 5 đến 7 ngày không tính ngày nghỉ.

Bước 2: Tiến hành thi công cải tạo xe

Bước tiếp theo khi hồ sơ đã hoàn thành thì bạn có thể tiến hành thi công cải tạo xe để có thể hạ tải xe xuống. Tuy nhiên, để có thể thực hiện việc cải tạo thì phải đảm bảo một số lưu ý như sau:

 • Việc thi công và cải tạo xe nhất định phải được thực hiện tại những cơ sở chuyên môn đúng theo quy định của luật pháp.
 • Việc thi công cũng phải thực hiện theo đúng bản thiết kế đã được trình lên để thẩm định. Tất cả đều phải đảm bảo về các yếu tố chất lượng an toàn về kỹ thuật.
 • Xe sau khi cải tạo cần phải được kiểm tra bởi đơn vị chuyên môn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Kết quả kiểm tra phải được thể hiện thành biên bản theo mẫu quy định của bộ GTVT.

Bước 3: Nghiệm thu cải tạo và kiểm định xe

Nghiệm thu cải tạo và kiểm định xe
Nghiệm thu cải tạo và kiểm định xe

Bước cuối cùng đó chính là nghiệm thu và kiểm định xe theo đúng quy định của bộ GTVT. Xe sau khi thi công, cải tạo nhất định phải được cục đăng kiểm Việt Nam nghiệm thu. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường. Như vậy, thực hiện theo những bước nêu trên thì việc hạ tải xe sẽ hoàn thành. Và lúc này bạn có thể thực hiện vận tải theo khối lượng đã hạ tải.

Ngoài ra, với một số trường hợp không đủ tiêu chuẩn để được cấp giấy hạ tải thành công mà tự ý thực hiện thì vẫn sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Đây là điều mà các chủ xe cùng tài xế bắt buộc phải nắm được để tránh những mức xử phạt không đáng có. 

Với những phân tích như nêu trên hy vọng bạn đã nắm được hạ tải xe là gì? Và trình tự thủ tục để thực hiện việc hạ tải xe sao cho thuận lợi nhất. Nếu còn bất cứ vấn đề gì chưa hiểu về vấn đề hạ tải xe các bạn có thể liên hệ với Xe Tải Vĩnh Phát để  được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone