Đường cấm xe tải là gì? Các quy định liên quan

Đường cấm xe tải là gì? Vi phạm quy định đường cấm xe tải thì mức phạt ra sao? Để giải đáp băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Đối với dân lái xe chuyên nghiệp thì không hề xa lạ với khái niệm đường cấm hay biển cấm xe tải. Tuy nhiên với những tân binh mới học lái xe tải thì chắc chắn sẽ loay hoay không biết đường cấm xe tải là gì? Vậy nên để giúp các tân binh hiểu rõ về khái niệm này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về đường cấm xe tải và các quy định liên quan dưới đây.

Đường cấm xe tải là gì?

Đường cấm xe tải là gì? Đường cấm xe tải là khái niệm để chỉ những tuyến đường không cho phép xe tải hoạt động. Các tuyến đường này sẽ có biển cấm hướng dẫn chi tiết. Khi di chuyển, tài xế cần phải quan sát các biển báo để tránh đi vào các tuyến đường cấm. 

Đường cấm xe tải là tuyến đường không cho phép xe tải hoạt động
Đường cấm xe tải là tuyến đường không cho phép xe tải hoạt động

Trong trường hợp vi phạm, tài xế sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức phạt di chuyển vào đường cấm rất nặng nên tài xế cần nắm rõ cách nhận biết các biển cấm để di chuyển đúng luật.

Vì sao có những tuyến đường cấm xe tải?

Đường cấm xe tải đảm bảo an toàn và thuận tiện giao thông 
Đường cấm xe tải đảm bảo an toàn và thuận tiện giao thông

Lý do chính nhiều tuyến đường cấm xe tải là để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người dân trong quá trình tham gia giao thông. Bởi xe tải là loại xe lớn, chuyên chở các loại hàng hóa, di chuyển với tốc độ nhanh. Trong khi đó, nhiều tuyến đường đặc biệt là đường nội đô, mật độ người tham gia giao thông rất cao. Do đó, nếu xe tải hoạt động thường xuyên sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn và mất an toàn. 

Ngoài lý do an toàn và thuận tiện cho người tham gia giao thông, mục đích cấm xe tải còn là để bảo vệ các tuyến đường. Bởi nhiều tuyến đường được thiết kế thi công chỉ chịu được trọng tải nhẹ. Trong khi đó, xe tải đều là các dòng xe chuyên chở hàng hóa nặng nên có thể làm phá hủy kết cấu đường.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

Các loại biển cấm xe tải

Biển cấm xe tải có nhiều loại. Tuy nhiên, phổ biến nhất là các biển cấm dưới đây:

Biển cấm xe tải 106a

Biển báo 106a cấm xe tải
Biển báo 106a cấm xe tải

Đây là loại biển cấm các loại xe tải di chuyển vào các tuyến đường có đặt biển. Biển cấm này có ngoại trừ đối với một số dòng xe ưu tiên và có giấy phép được chạy trong các tuyến đường cấm. Lưu ý, không chỉ riêng xe tải, biển 106a được áp dụng đối với cả các dòng xe máy kéo.

Biển cấm xe tải 106b

Đây là loại biển báo cấm các dòng xe tải có khối lượng chuyên chở hàng hóa vượt quá con số quy định. Biển cấm này thường đi kèm một con số nhất định. Ví dụ, biển cấm 106b đi kèm với hình ảnh xe tải 5 tấn có dấu gạch chéo có nghĩa là tuyến đường cấm các xe tải có khối lượng trên >= 5 tấn di chuyển vào. Biển báo cấm này áp dụng với cả các dòng xe máy kéo chuyên dùng.

Biển cấm xe tải 106c

Đây là loại biển báo cấm các xe tải chuyên chở các hàng hóa nguy hại di chuyển vào trong tuyến đường có đặt biển. Danh mục hàng hóa nguy hại được tính theo quy định của pháp luật.

Biển cấm xe tải 107

Đây là loại biển báo cấm các xe tải và các xe chở hành khách di chuyển trong các tuyến đường đặt biển. Trong trường hợp, nếu chỉ cấm trong một khung giờ nhất định sẽ đặt thêm biển hình vuông hướng dẫn chi tiết về khung giờ cấm.

Cách nhận biết đường cấm xe tải

Đặc điểm nhận biết đường cấm xe tải là gì?
Đặc điểm nhận biết đường cấm xe tải là gì?

Các biển cấm sẽ được đặt ở đầu mỗi tuyến đường ở vị trí dễ nhìn. Tuy nhiên, theo đặc điểm địa hình đặc biệt ở các thành phố lớn nhiều vật cản nên có thể biển sẽ bị che khuất. Do đó, các tài xế cần quan sát cẩn thận để nhận biết được các biển cấm đặc biệt ở những tuyến đường đi lần đầu. 

Đặc điểm nhận biết của các biển cấm xe tải rất đơn giản. Bởi các biển cấm đều được thiết kế với vòng tròn màu đỏ, hình nền bên trong màu trắng và nền bên trong có hình ảnh mô phỏng xe tải cùng dấu gạch chéo đỏ. Đối với biển cấm xe tải với tải trọng nhất định thì sẽ thêm số trọng lượng cấm. Đối với biển cấm xe tải chở hàng hóa nguy hại thì hình nền bên trong là chiếc xe tải màu cam.

Quy định mức phạt đối với xe tải đi vào các tuyến đường cấm

Khi tài xế xe tải di chuyển vào các tuyến đường có đặt biển cấm xe tải sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức phạt được áp dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.0000 đồng đối với tài xế di chuyển vào đường cấm xe tải đồng thời tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.0000 đồng đối với tài xế di chuyển vào đường cấm xe tải đồng thời tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Ngoài các mức phạt trên đây, nếu xe tải vượt quá tải trọng cho phép của tuyến đường cũng bị xử phạt. Mức xử phạt sẽ tùy vào tỷ lệ tải trọng vượt quá.

Trên đây là chia sẻ chi tiết giải đáp băn khoăn đường cấm xe tải là gì và các quy định liên quan đến đường cấm. Hy vọng với chia sẻ này của Xe Tải Vĩnh Phát sẽ giúp các tài xế xe tải nắm rõ được các quy định để không bị vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone