Đọc thông số lốp xe tải mà các bác tài cần nắm rõ

Đọc thông số lốp xe tải là điều mà tất cả các tài xế đều cần phải quan tâm, nắm rõ để chọn được đúng loại lốp phù hợp nhất cho xe tải của mình.

Việc sử dụng những chiếc lốp xe phù hợp với dòng xe tải là điều hết sức quan trọng, giúp ô tô hoạt động vận hành ổn định, nâng cao tuổi thọ. Chính vì thế tất cả các bác tài đều cần nắm rõ kiến thức về cách đọc thông số lốp xe tải để áp dụng khi cần thiết.

Cách đọc thông số lốp xe tải
Cách đọc thông số lốp xe tải

Hướng dẫn chi tiết cách đọc các thông số trên lốp xe

Trên lốp xe sẽ in nhiều chữ số, ký hiệu khác nhau, giúp lái xe hiểu rõ thông tin về sản phẩm lốp. Việc đọc thông số lốp xe tải trên thực tế không quá khó khăn, phức tạp:

Tên nhà sản xuất, tên lốp

Trên vòng ngoài đầu tiên của lốp xe thường sẽ in tên thương hiệu sản xuất và chủng loại lốp. Tên lốp có thể bao gồm các ký tự chữ cái cỡ lớn hoặc các chữ cái đi cùng với số. Ví dụ như lốp xe: Goodyear, Michelin, Continental… Dựa vào thông tin này người mua có thể chọn đúng thương hiệu mình yêu thích.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

Đặc điểm lốp 

Thông số này sẽ cho tài xế biết sản phẩm lốp phù hợp với dòng xe nào. Tuy nhiên không phải loại lốp nào cũng có ký hiệu về đặc điểm lốp xe. Bạn hãy tìm chữ cái xuất hiện trên vỏ lốp để biết loại xe tải nào dùng được loại lốp đó. 

  • Chữ LT: lốp dành cho xe tải nhẹ, xe bán tải.
  • Chữ ST: dành cho xe đầu kéo đặc biệt.
  • Chữ C: xe tải hạng nặng.
  • Chữ T: lốp thay thế tạm thời.
Đặc điểm của lốp xe
Đặc điểm của lốp xe

Chiều rộng và biên dạng lốp

Khi đọc thông số lốp xe tải, lái xe rất quan tâm đến chiều rộng và biên dạng lốp. Thông số này nằm sau đặc điểm lốp xe, được ký hiệu bằng chữ và số, có dấu gạch chéo ở giữa. Ba con số đầu tiên thể hiện chiều rộng của lốp, đơn vị tính là milimet. Chiều rộng của lốp xe thường giao động từ 155-315 mm.

Hai con số nằm sau dấu gạch chéo chính là biên dạng lốp. Đây là thông số thể hiện phần trăm chiều cao hông lốp so với chỉ số chiều rộng của mặt lốp. Chỉ số này thường trung bình là 60-75% đối với xe tải.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

Cấu trúc lốp

Thông số này được ký hiệu bởi chữ R và được in sau chỉ số biên dạng lốp. R là viết tắt của Radial( cấu trúc bố thép tỏa tròn). Đây là tiêu chuẩn xe ô tô trong công nghiệp cũng là dòng lốp thông dụng nhất. Ngoài ra thông số này cũng có thể ký hiệu là B, D hoặc E.

Đường kính vành xe

Chỉ số này nằm ngay sau cấu trúc lốp, thể hiện kích thước vành tương ứng với lốp xe.Đường kính vành xe khá đa dạng phù hợp với từng loại lốp, loại xe ô tô. 

Chỉ số tải trọng lốp xe

Chỉ số này vô cùng quan trọng giúp lái xe biết được rằng khả năng chịu tải của lốp là bao nhiêu. Nếu con số này càng lớn thì khả năng tải trọng của lốp càng cao, giúp xe chở được nhiều hàng hóa, vật tư. Khi đọc thông số lốp xe tải, các tài xế không bao giờ được bỏ qua chỉ số này nếu muốn xe chạy tốt trong thời gian dài. Nếu thay lốp mới có chỉ số tải trọng thấp hơn so với với sản phẩm cũ thì bánh xe nhanh chóng bị nổ lốp.

Tải trọng cho biết khả năng tải của lốp
Tải trọng cho biết khả năng tải của lốp

Chỉ số tốc độ tối đa

Chỉ số này được ký hiệu bằng các chữ cái và cho biết xe có thể chạy với tốc độ tối đa là bao nhiêu. Các chữ cái tượng trưng cho số vận tốc như sau:

Q: 160 km

S: 180 km/h 

T: 190 km/h 

U: 200 km/h 

H: 210 km/h 

V: 240 km/h 

Z: trên 240 km/h

Chỉ số chịu nhiệt

Chỉ số chịu nhiệt được ký hiệu bằng chữ Temperature cho biết khả năng chịu nhiệt của lốp khi xe di chuyển với tốc độ cao. Các chữ số A, B, C thể hiện độ chịu nhiệt với A là khả năng chịu nhiệt tốt nhất, C là thấp nhất. 

Chỉ số áp suất lốp

Chỉ số này nằm tại viền trong của lớp, cho biết áp suất tối đa phù hợp để lốp có thể hoạt động tốt nhất. 

Áp suất của lốp xe
Áp suất của lốp xe

Hạn sử dụng của lốp

Cũng như bất cứ loại hàng hóa nào khác, lốp xe cũng có thời hạn sử dụng. Thông thường nhà sản xuất sẽ in tuần sản xuất và năm sản xuất lên vỏ lốp. Người lái xe cần đặc biệt quan tâm đến chỉ số này để đảm bảo thay lốp đúng hạn, kịp thời, tránh trường hợp sử dụng lốp quá lâu không đạt tiêu chuẩn, tránh xảy ra tai nạn.

Tầm quan trọng của thông số lốp xe

Biết cách đọc thông số lốp xe tải sẽ giúp các lái xe không mất quá nhiều thời gian chọn mua lốp xe phù hợp với dòng xe của mình. Ngoài ra các thông số này cũng cho biết độ bền, độ chịu lực dành cho xe. Nếu mua nhầm các loại lốp mập mờ thông tin thì người lái xe có thể vô tình khiến cho bánh xe ô tô của mình nhanh chóng hỏng hóc, tạo ra nguy cơ tai nạn lớn. Nếu không hiểu rõ chỉ số của xe thì các xe tải nên đến các trung tâm bảo dưỡng, bán linh kiện uy tín để nhờ tư vấn.

Trên đây là cách đọc thông số lốp xe tải chi tiết nhất. Khách hàng nhu cầu chọn sản phẩm xe tải chính hãng, uy tín, chất lượng cao hãy đến với Xe Tải Vĩnh Phát để được phục vụ nhanh chóng, tận tình nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone