Điểm mù xe tải là gì? Những điểm mù chết người cần tránh

Điểm mù xe tải là gì? Để đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn mọi người nhất định phải tránh được những điểm mù trong xe tải.

Điểm mù xe tải là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi tham gia giao thông. Đây được xem là những điểm nguy hiểm mà chúng ta cần phải tránh. Nếu không sẽ gây ra tai nạn và nhiều nguy hiểm chết người. Điểm mù xe tải là một trong những vấn đề rất quan trọng nhưng lại rất nhiều người chưa nắm bắt được điểm mùa này là những điểm nào?

Điểm mù xe tải là gì?

Tìm hiểu về những điểm mù xe tải là gì?
Tìm hiểu về những điểm mù xe tải là gì?

Điểm mù xe tải hiểu đơn giản đó chính là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát được khi nhìn ra bên ngoài dù nhìn bằng gương chiếu hậu. Hay có thể hiểu đơn giản điểm mù đó chính là những điểm  mà người tài xế trên xe không thể nhìn thấy ở phía trước hay thông qua gương chiếu hậu.

Các điểm mù của xe tải thường là điểm mù ở trước xe, ở sau xe. Việc không nhìn được điểm mù của xe sẽ rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đặc biệt, ở những ngã rẽ, những khu vực chuyển làn hay đậu vào bãi xe. Điểm mù sẽ khiến cho người lái xe không phát hiện được chiếc xe nào đang chạy cùng làn hoặc từ làn khác nhập sang làn của mình hay chạy cắt qua giao lộ.

Điểm mù lái xe khó có thể khắc phục và nó phụ thuộc vào kỹ năng của từng lái xe. Đối với xe có kích thước lớn thì điểm mù càng lớn, điểm mù xe luôn tỷ lệ thuận với khoảng cách của xe.

Những điểm mù xe tải chết người cần tránh

Những điểm mù giao thông cần tránh
Những điểm mù giao thông cần tránh

Như vậy, điểm mù xe tải rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Chính vì vậy, việc  nắm bắt được những điểm mù giao thông là rất cần thiết và quan trọng. Thường xe tải sẽ có những điểm mù sau đây.

Điểm mù xe tải phía trước

Điểm mù đầu tiên của xe tải phía trước đó chính là điểm mù ở đầu xe tải do chiều cao của xe tạo nên. Những chiếc xe tải thường được thiết kế có gầm rất cao để tăng khả năng nhìn phía trước. Tuy nhiên, chính điều này khiến cho phạm vi ngay phía trước đầu xe bị thu hẹp lại.

Vì vậy, những người lái xe của những chiếc xe tải lớn rất khó để quan sát những vật hay người di chuyển ở sát ngay đầu xe. Chính vì thế khi tham gia giao thông mọi người nên tránh điểm mù ngay sát phía trước của xe.

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

Điểm mù ở phần hai bên hông xe

Điểm mù xe tải là gì? Đó là điểm mù ở 2 bên hông xe khi mà gương chiếu hậu không chiếu được. Đây là vị trí tiếp giáp với cabin và thùng xe. Khi bạn di chuyển sát bên hông xe mà nhìn thấy tài xế lái xe qua gương chiếu hậu. Đây nghĩa là bạn đang đi vào điểm mù của xe và cần phải tránh ra ngay lập tức. Ngoài ra, khi tham gia giao thông bạn nên nhớ đừng bao giờ chạy song song ở hai bên của xe tải.

Điểm mù sau xe

Điểm mù ở phần sau xe là 60m
Điểm mù ở phần sau xe là 60m

Đây là điểm mù ở cuối phía đuôi xe. Đây là một vị trí vô cùng nguy hiểm mà người lái xe không thể nhìn thấy được. Đối với xe tải thường tài xế không thể quan sát ít nhất từ 60m kể từ phần đầu cuối tính từ đuôi xe. Vì vậy, bạn khi tham gia giao thông nên giữ khoảng cách 60m đối với xe tải để đảm bảo an toàn nhất.

Điểm mù xe chuyển hướng di chuyển

Xe tải là loại xe mà kích thước lớn chính vì vậy các bạn cần phải giữ một khoảng cách an toàn đủ để rộng để có thể thực hiện việc chuyển hướng của mình. Khi thấy xe tải chuyển hướng bạn nhất định phải tránh xa bởi tài xế trong xe khó có thể nhìn thấy được những người di chuyển bên cạnh hay phía dưới đầu xe.

Một vài điểm mù khác nhau

Ngoài những điểm mù cơ bản như nêu trên thì còn một số các điểm mù khác khi tham gia giao thông như:

  • Vùng quang xe khi xe tiến hay lùi luôn có điểm mù mà tài xế xe không nhìn thấy được. Nếu bạn di chuyển gần xung quanh xe thì rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.
  • Ở ngay dưới gương chiếu hậu một phần nhỏ
  • Phần dưới gầm đây là điểm mù thực sự vì không thể nhìn thấy được gầm xe. 
  • Trên nóc xe cũng là một điểm mù thật sự vì lái xe không nhìn thấy được. Và đây là điểm mà những người tham gia giao thông dễ quan sát.

Tuy nhiên, những điểm mù này không quá nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Nhưng cũng rất cần thiết phải biết để có những kiến thức nhất định để tránh những rủi ro xảy ra. Đối với những tài xế lái xe thì bắt buộc phải nắm được những thông tin về điểm mù này. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và an toàn cho những người đi đường.

Có rất nhiều điểm mù giao thông cần tránh
Có rất nhiều điểm mù giao thông cần tránh

Trên đó là những chia sẻ về điểm mù xe tải. Mong rằng, Xe Tải Vĩnh Phát đã giúp cho mọi người nắm vững được điểm mù xe tải là gì? Và các điểm mù mà người tham gia giao thông nhất định phải nắm được để đảm bảo an toàn. Mọi người khi tham gia giao thông nhất định phải nhớ tránh những điểm mù đó ra để đảm bảo an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone