chiều dài cơ sở xe tải là gì, tính như thế nào?

Chiều dài cơ sở xe tải là gì là thắc mắc đang được rất nhiều bác tài thắc mắc bởi họ muốn tìm hiểu chi tiết hơn để vận hành xe tải tốt nhất.

Ở thời điểm hiện tại khi chọn mua xe tải hay tham khảo bất kỳ mẫu xe tải nào thì chiều dài cơ sở xe tai là một trong những thông số cực kỳ quan trọng và đáng chú ý nhất, bởi đây không những là con số thể hiện cho kiểu dáng mà còn phân hạng cho từng mẫu xe tải. Vậy chiều dài cơ sở xe tải là gì và vì sao đây là thông số cực kỳ quan trọng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau để được giải đáp một cách tường tận và chi tiết nhất.

Giải đáp chi tiết thắc mắc chiều dài cơ sở xe tải là gì?

Chiều dài cơ sở xe tải, tiếng Anh gọi là Wheelbase là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe ở phía trục sau. Đối với các dòng xe tải thì chiều dài cơ sở của xe sẽ là khoảng cách giữa trục lái trước và điểm giữa của trục sau của bánh xe. 

Chiều dài cơ sở xe tải là gì?
Chiều dài cơ sở xe tải là gì?

Cụ thể, trong trường hợp xe tải có nhiều hơn 2 trục bánh xe thì chiều dài cơ sở sẽ được tính dựa trên phần khoảng cách giữa trục lái và phần điểm giữa của 2 trục sau. Để có thể dễ hình dùng thì bạn có thể tham khảo các dòng xe sơ mi rơ mooc là chuẩn nhất.

Chiều dài cơ sở xe tải là thông số rất quan trọng, nếu bạn có ý định đầu tư một chiếc xe tải thì nên thông qua chi tiết thông số này bởi thể hiện cho kiểu dáng, phân hạng của một số mẫu xe tải mà còn có nhiều thông số ý nghĩa khác. Do đó, bạn cần phải hết sức lưu ý đến phần chiều dài cơ sở xe tải để giúp cho nhiều vấn đề phát sinh về sau.

Vì sao chiều cơ sở xe tải lại là thông số cực kỳ quan trọng?

Ngoài thắc mắc chiều dài cơ sở xe tải là gì thì câu hỏi vì sao chiều dài cơ sở xe tải lại là thông số quan trọng cũng là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm không kém. Sau đây là những giải đáp về ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe tải:

Ý nghĩa về chiều dài cơ sở của một chiếc xe tải
Ý nghĩa về chiều dài cơ sở của một chiếc xe tải

Chiều dài cơ sở xe tải ảnh hưởng đến khả năng vận hành

Chiều dài cơ sở của một chiếc xe tải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ lớn bán kính vòng quay và mang đến độ ổn định nhất cho phần động học của xe. Tùy vào phân hạng xe tải, vận tốc hay điều kiện địa hình mà chiều dài cơ sở cũng như các kích thước liên quan cũng sẽ được các nhà sản xuất tính toán sao cho đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bác tài lái xe tải.

3 yếu tố trong khả năng vận hành ảnh hưởng đến chiều dài cơ sở xe tải

Trong khả năng vận hành thì có 3 yếu tố quan trọng là điều kiện địa hình, tốc độ và kiểu dáng xe. Sau đây chúng tôi sẽ đi vào chi tiết từng yếu tố để giải thích cho bạn hiểu rõ hơn.

Về điều kiện địa hình: Đối với những xe tải được sản xuất chuyên cho địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở phải ngắn hơn để giảm khoảng cách giữa những trục tới vị trí trọng tâm xe. Để từ đó, giúp xe có độ linh hoạt cao, chiều dài ngắn khi kết hợp với gầm xe cao thì sẽ khiến cho góc tiếp cận và góc vượt sẽ tăng lên đáng kể.

3 yếu tố trong khả năng vận hành liên quan đến chiều dài cơ sở xe tải
3 yếu tố trong khả năng vận hành liên quan đến chiều dài cơ sở xe tải

Về kiểu dáng xe: Thông thường các mẫu xe tải có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì sẽ có không gian chứa hàng rộng hơn nhưng phải đánh đổi bằng sự cân đối trong thiết kế tổng thể và khả năng vận hành ổn định cũng sẽ kém đi rất nhiều.

Về tốc độ vận hành xe: Khi một chiếc xe tải được xác định thường xuyên vận hành với tốc độ cao trên điều kiện địa hình khó khăn: gồ ghề, hay vào cua gắt thì bắt buộc các nhà sản xuất phải tăng chiều dài cơ sở xe tải và phải hạ thấp khoảng sáng gầm để giúp kéo dài khoảng cách giữa những trục bánh xe đến trọng tâm xe.

Với đặc điểm thiết kế này, khi xe tải tăng hoặc giảm tốc thì momen chống lật sẽ tăng đáng kể. Qua đó, giúp xe bức tốc hay hãm tốc vững vàng và mượt mà trên mọi địa hình.

Chiều dài cơ sở xe tải ảnh hướng đến không gian chứa hàng

Chiều dài cơ sở xe tải càng lớn thì phần khung gầm xe tải sẽ càng dài, khoang chứa đồ sẽ rộng rãi hơn rất nhiều. Với ý nghĩa trên, khi chọn mua xe tải và so sánh giữa những mẫu trong cùng một phân khúc cùng giá tiền, nếu bạn muốn để hàng nhiều hơn thì nên ưu điểm chọn các mẫu xe có chiều dài cơ sở l7on1 để chứa được nhiều hàng để từ đó phục vụ tốt cho công việc. 

Trên đây là toàn bộ giải thắc mắc chiều dài cơ sở xe tải là gì, vì sao thông số chiều dài cơ sở xe tải lại quan trọng đến vậy. Mong rằng với những gì mà Xe Tải Vĩnh Phát đã chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiều dài cơ sở xe tải cũng như nắm rõ hơn về thông số, ý nghĩa của chiều dài cơ sở ảnh hưởng đến khả năng vận hành, tốc độ xe, điều khiển vượt địa hình và quan trọng nhất vẫn là thiết kế của xe tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone