Cầu xe tải là gì? Cấu tạo và tác dụng cầu xe tải

Cầu xe tải là gì? Cấu tạo, vai trò ra sao và có tác dụng như thế nào với chiếc xe tải? Tại sao các tài xế lái xe tải đều phải biết về bộ phận này?

Hiểu rõ về cầu xe tải là một trong những yêu cầu cơ bản dành cho những ai đang sở hữu một chiếc xe bất kỳ. Vậy cầu xe tải là gì và có cấu tạo, cũng như tác dụng như thế nào? 

Cầu xe tải là gì? 

Cầu xe tải, còn được biết đến với tên gọi là bộ vi sai. Đây là một bộ phận có hình cầu, nằm ở vị trí giữa 2 trục kim loại nối 2 bánh xe sau của ô tô lại với nhau (hoặc bánh xe trước đối với loại xe hai cầu). 

Cầu xe tải  
Cầu xe tải

Bên trong cầu xe tải có chứa bánh răng, hoặc còn gọi là hệ thống visai. Hệ thống này được nối với 2 bánh xe tải phía sau thông qua 2 láp ngang và nối với động cơ bằng láp dọc. 

Tác dụng của cầu xe tải là gì?

Cầu xe tải là một bộ phận dùng để chia momen xoắn của động cơ xe tải thành 2 đường. Sau đó đưa nguồn năng lượng của động cơ đến với các bánh xe và có thể giúp 2 bánh xe quay với tốc độ khác nhau. Điều này thể hiện rõ nhất khi xe đi vào khúc cua, vì khi vào khúc cua thì bánh xe có tốc độ khác nhau (tốc độ giống nhau là khi đi trên một đường thẳng). 

>>> Có thể bạn quan tâm : Xe Tải Vĩnh Phát NK490SL

Như vậy tác dụng chính của cầu xe tải là gì? Chúng giữ vai trò quan trọng với xe tải như sau:

  • Thay đổi tốc độ của các bánh xe khi đi vào khúc cua. Từ đó giúp tránh được hiện tượng trượt bánh, gây nguy hiểm cho xe và người điều khiển xe.
  • Giúp truyền momen của động cơ tới trục bánh xe. 
  • Đóng vai trò là cơ cấu giảm tốc cuối cùng trước khi truyền momen xoắn tới trục bánh xe.

Cấu tạo của cầu xe tải

Cấu tạo của một cầu xe tải bao gồm 2 bộ phận cơ bản là: truyền lực cuối và truyền lực vi sai. Trong đó: 

  • Truyền lực cuối là bánh răng chủ động, ăn khớp với bánh răng bị động, có tác dụng giảm số vòng quay để tăng thêm momen lực. 
  • Truyền lực vi sai có tác dụng tạo ra tốc độ quay khác nhau giữa 2 bánh xe khi đi vào lúc cua. 
Cấu tạo của cầu xe tải
Cấu tạo của cầu xe tải

Ngoài ra thì còn có: 

  • Vỏ bộ vi sai được gắn trên bánh răng bị động. 
  • Bánh răng vi sai được lắp trên vỏ bộ vi sai. 
  • Bánh răng bán trục ăn khớp với bán trục. 

Những loại cầu xe tải phổ biến 

Hiện nay có 2 loại cầu xe tải cơ bản là: cầu láp và cầu dầu. Mỗi loại cầu sẽ được sử dụng phụ thuộc vào điều kiện vận chuyển cũng như cung đường di chuyển. Thường thì các loại xe tải dạng thùng sẽ dùng cầu láp, còn xe ben hay những xe thường xuyên di chuyển trên các cung đường xấu thì cần dùng cầu dầu. 

Cầu láp

Cầu láp là loại cầu xe tải được sử dụng phổ biến nhất. Những loại xe tải thường dùng loại cầu này là xe tải thùng, xe tải ben, xe đầu kéo. Trong đó, trục láp được nối từ bộ vi sai đến bánh xe, sau đó nối cứng với bánh xe thông qua hệ thống bulong bắt trực tiếp vào mặt bích. Cầu lấp được bôi trơn bằng mỡ bò. 

Cầu láp 
Cầu láp

Cầu láp có ưu điểm là giúp xe chạy bốc, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu cho các dòng xe chạy đường trường. Tuy nhiên nhược điểm của loại cầu xe tải này là dễ bị gãy nếu xe phải chạy qua đường địa hình xấu. 

Cầu dầu

Cầu dầu được sử dụng nhiều cho những loại xe tải như: xe ben, xe đầu kéo. Đây là loại cầu có khả năng chịu lực xoắn rất tốt. Vì thế, cầu dầu được dùng cho những loại xe thường xuyên phải di chuyển qua các nơi địa hình xấu, lầy lội hoặc xóc nảy. Ví dụ như ở công trường xây dựng, mỏ khai thác khoáng sản. 

Cầu dầu
Cầu dầu

 

Cầu dầu có hình khối cầu, bên trong bao gồm các bánh răng đồng cơ. Trong cầu dầu có thanh láp được nối từ bộ vi sai truyền momen xoắn đến hệ thống bánh răng nằm trên ổ trục bánh xe. Vì loại cầu này được bôi trơn bằng dầu nên gọi là cầu dầu. 

So với cầu láp thì cầu dầu tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Tuy nhiên loại cầu xe tải này có khả năng vận hành ổn định và tản nhiệt tốt hơn. 

Cầu Man 

Ngoài 2 loại cầu trên, còn có một loại cầu xe tải khác gọi là cầu man. Đây vốn là loại cầu láp thông thường, nhưng hệ thống cầu và trục láp được tập đoàn công nghiệp Man sản xuất. Loại cầu xe tải này có độ bền và sức kéo tốt chẳng kém gì cầu dầu.

Nhược điểm của cầu Man là khó thể hiện hoàn toàn tác dụng nếu xe phải di chuyển qua địa hình nhiều đồi núi, dốc cao hoặc đường lầy lội và gồ ghề. Tuy nhiên chúng có thể đảm bảo khó bị gãy trục chuyển động của xe tải hơn. 

Lưu ý: Bên cạnh đấy, nhiều người cũng chia cầu xe tải thành cầu nhanh và cầu chậm. Tuy nhiên 2 tên gọi này không liên quan gì tới cầu láp hay cầu dầu. Bởi vì cầu nhanh và cầu chậm được định nghĩa từ tỷ số truyền cầu sau.

Làm thế nào để phân biệt cầu dầu và cầu láp được? 

Để phân biệt 2 loại cầu dầu và cầu láp, bạn chỉ cần nhìn vào mặt bích. Đây là vị trí ngay giữa mâm xe. Nếu mặt bích lớn và có một lỗ thì đây chính là cầu dầu. Cầu dầu cần có lỗ để đổ dầu bôi trơn và làm kín. 

Hy vọng với những chia sẻ của Xe Tải Vĩnh Phát, các bạn đã có được đáp án của cầu xe tải là gì cũng như hiểu rõ về cấu tạo và tác dụng của cầu xe tải là gì. Nếu bạn đang chuẩn bị sở hữu một chiếc xe tải, bạn nhất định phải hiểu rõ các khái niệm này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone