Cabin xe tải là gì? Các loại cabin phổ biến

Cabin xe tải là gì? bao gồm những bộ phận nào không phải ai cũng biết được. Đây là bộ phận quan trọng mà bất cứ chiếc xe ô tô nào cũng phải có.

Cabin xe tải là một bộ phận cực kỳ quan trọng mà bất cứ chiếc xe ô tô nào cũng phải có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cabin xe tải là gì, bao gồm những bộ phận nào? Người chủ sở hữu hiểu rõ về từng chi tiết trong chiếc xe sẽ giúp họ dễ dàng xử lý khi có vấn đề xảy ra. 

Cabin xe tải là gì

Dù là tay lái xe lâu năm hay người mới vào nghề đều biết cabin xe tải là gì. Cabin xe tải chính là không gian điều khiển toàn bộ chiếc xe, nó được thiết kế giống như một căn phòng nhỏ khép kín với đầy đủ tiện nghi. Có rất nhiều loại cabin khác nhau với đủ loại kích thước từ 0.6 – 1.2m. Cá biệt có những loại được thiết kế vô cùng rộng rãi với kích thước lên đến 3.7m. 

Cabin xe tải có kích thước rất lớn
Cabin xe tải có kích thước rất lớn

Bên trong cabin có trang bị đầy đủ hệ thống điều khiển của xe, đây là nơi điều hành chính mà tài xế thực hiện các thao tác điều khiển xe vận người và hàng hóa. Những chiếc xe tải đời mới được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại giúp cho việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn. 

Một chiếc cabin đạt chuẩn bắt buộc phải có đầy  đủ các hệ thống tạo sự thoải mái cho người lái như:

  • Điều hòa không khí, 
  • Màn hình điều khiển sắc nét
  • Hệ thống âm thanh, giải trí hiện đại
  • Ghế lái rộng rãi thoải mái 
  • Và một số những tính năng khác

Cabin xe tải phổ biến trên thị trường

Dù là lái xe lâu năm biết được cabin xe tải là gì nhưng không phải ai cũng hiểu rõ có những loại cabin nào đang được lưu hành trên thị trường. Mỗi dòng xe tải sẽ có những loại cabin được thiết kế khác nhau, phù hợp với nhiều chức năng nhu cầu khác biệt của mục đích xe và mong muốn người sử dụng. 

Bên trong được trang bị đầy đủ tiện nghi 
Bên trong được trang bị đầy đủ tiện nghi

Hiện tại, trong lĩnh vực phương tiện vận tải có hai dạng cabin chủ yếu bao gồm: 

  • Cabin trên động cơ hay còn gọi là cabin mũi bằng: Đối với dạng cabin này tài xế sẽ ngồi ở ngay trục trước, tại động cơ. Đa phần các loại xe tải hiện nay đều được thiết kế theo loại cabin này, đặc biệt là các hãng sản xuất xe ở châu Âu vì những chính sách hạn chế chiều dài xe tải của các nước này.
  • Cabin quy ước: Hầu hết là những loại cabin bắt nguồn từ Bắc Mỹ và gặp rất nhiều ở các loại xe tải hiện nay. Những chiếc xe tải có kích thước lớn sẽ có quy ước mui dài từ 1.8-2m hoặc cũng có thể dài hơn. Thiết kế của nó giống như hình vuông có diện cản gió. Đối với cabin quy ước, khí động học của nó có hình dạng hỗ trợ hạn chế cản gió. Theo ý kiến của nhiều tài xế họ vẫn thích quy ước hơn vì nó đem lại cảm giác mạnh mẽ. 
Cabin quy ước đem lại cảm giác mạnh mẽ cho tài xế
Cabin quy ước đem lại cảm giác mạnh mẽ cho tài xế

Nhiệm vụ của cabin xe tải là gì?

Cabin chính là không gian riêng để cánh tài xế thực hiện nhiệm vụ của mình. Vì tính chất công việc họ phải ngồi rất lâu nên cabin thoải mái là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì thế, hầu hết các loại cabin được thiết kế bằng những chiếc ghế mềm, rộng rãi và thoải mái nhất có thể. 

Ngoài ra, cabin còn là nơi để lái xe nghỉ ngơi, giải trí sau một khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Đây là nơi giúp họ nạp thêm năng lượng để có thể tiếp tục hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Ngoài các thiết bị giải trí như hệ thống âm thanh, màn hình giải trí thì ghế lái phải còn có thể điều chỉnh độ cao phù hợp với thể trạng, cân nặng, chiều cao nhất định của từng tài xế. 

Cabin còn là nơi để lái xe nghỉ ngơi
Cabin còn là nơi để lái xe nghỉ ngơi

Với những thông tin trên đây cánh tài xế sẽ hiểu biết rõ hơn về cabin xe tải là gì, làm cách nào để nâng cấp nó trở nên hiện đại và đầy đủ tiện nghi hơn. 

Để biết thêm các bài viết mới nhất, mời bạn truy cập vào web: https://xetaivinhphat.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone